Bước tiến mới của vaccine Pfizer-BioNTech: Đã dễ bảo quản hơn!

Nhật Anh, icon
07:23 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết các lọ vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer có thể được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh thông thường tới 2 tuần.

Hình minh họa: FT

Quyết định của FDA được đưa ra sau khi Pfizer đệ trình một đề nghị dựa trên nghiên cứu của hãng về tính ổn định của vaccine ở nhiệt độ ở tủ đông thông thường (-25 tới -15 độ C) tối đa 2 tuần ở khoảng nhiệt độ trên. Trong khi đó, vaccine có thể giữ nguyên hiệu quả tới 6 tháng khi để ở tủ đông cực lạnh... Qua đó nới lỏng điều kiện khó khăn trước đó là yêu cầu phải bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, từ -80 đến -60 độ C (tương đương -112 đến -76 độ F).

Tuy nhiên, FDA lưu ý rằng sự thay đổi này phản ánh một giải pháp thay thế cho việc bảo quản các lọ chứa vaccine nguyên chất, tức chưa pha loãng.

Mức nhiệt độ được điều chỉnh là rất quan trọng, bởi nó cho phép vaccine của Pfizer-BioNTech được vận chuyển và lưu trữ trong các điều kiện linh hoạt hơn. Ông Peter Marks, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá sinh vật học của FDA nói: "Sự thay đổi nhiệt độ lưu trữ và vận chuyển sẽ giúp giảm gánh nặng phải sản xuất các thiết bị bảo quản cực lạnh tại các điểm tiêm phòng cũng như giúp đưa vaccine tới nhiều địa điểm hơn".

Bước tiến mới của vaccine Pfizer-BioNTech: Đã dễ bảo quản hơn! - Ảnh 1.

Điều kiện bảo quản ngặt nghèo đã khiến một số nơi từ chối đặt hàng vaccine của Pfizer-BioNTech. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó, các trung tâm y tế công, bệnh viện và những địa điểm tiêm chủng phải vất vả để có được tủ đông lạnh đạt đến nhiệt độ đóng băng sâu -70 độ C. Ngay cả khi Pfizer đã cho thiết kế thùng vận chuyển đặc biệt chứa đá khô có thể giữ lạnh tối đa 1 tháng, điều kiện bảo quản vaccine ngặt nghèo cũng đã khiến một số nơi từ chối đặt hàng với hãng.

Pfizer cho biết sẽ tiếp tục vận chuyển vaccine trong thùng cực lạnh của hãng. Sau khi nhận hàng, cơ sở tiêm chủng có thể giữ vaccine trong các thùng đó 1 tháng và đặt chúng vào tủ đông thông thường 2 tuần.

Hiện tại, hãng dược phẩm này đã ký hợp đồng vận chuyển 200 triệu liều tới các bang ở Mỹ. Từ giờ tới cuối năm, hãng này sẽ cung cấp 2 tỷ liều cho toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục