Cá: nguồn dinh dưỡng chính của người dân Scandinavia thời kỳ đồ đá

Nguyễn Mai, icon
07:56 ngày 21/07/2018

VTV.vn - Một nghiên cứu của các nhà khảo cổ Thuỵ Điển cho thấy: cá là nguồn cung cấp protein chủ yếu của người dân miền nam Scandinavia trong thời kỳ đồ đá.

Người Scandinavia tích trữ cá để sử dụng trong thời gian dài

Nghiên cứu chỉ rõ, hơn một nửa lượng protein của người Scandinavia thời kỳ đồ đá được lấy từ cá, 10% từ hải cẩu và khoảng 37% từ động vật có vú trên cạn, chẳng hạn như heo rừng và hươu đỏ.

Trong khi đó, chỉ có 3% protein được lấy từ các loại thực vật như nấm, các loại quả rừng và hạt.

"Nếu tính cả hải cẩu và cá heo thì lượng protein từ thuỷ sản mà con người thời kỳ đồ đá hấp thụ là khoảng 70% đến gần 100%"  -  nhà nghiên cứu Adam Boethius cho biết.

Kết quả này là một phần của nghiên cứu về tầm quan trọng của các nguồn protein khác nhau trong chế độ ăn của con người qua ba thiên niên kỷ từ khoảng 10.500 đến 7.500 năm trước. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên kết hợp phân tích hóa học xương người từ hơn 80 cá thể, bộ xương được phát hiện lâu đời nhất ở Scandinavia.

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng con người chủ yếu săn bắt, nên lượng protein chính sẽ từ động vật ăn cỏ như hươu đỏ và nai sừng tấm. Kết quả là, vai trò của đánh bắt cá không được công nhận.

"Lượng protein chủ yếu lại đến từ thuỷ sản, là cá. Chắc hẳn họ đã có những kỹ thuật phơi ướp cá, để lưu trữ loại thực phẩm này trong thời gian dài" - nhà nghiên cứu Boethius cho biết thêm.

Kết quả cũng cho thấy: người thời kỳ đồ đá thu được lượng cá khác nhau tuỳ theo các khoảng thời gian trong năm và một số khu vực nhất định có thể đông dân hơn so với các nghiên cứu khảo cổ trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục