Ca phẫu thuật mắt đầu tiên trên thế giới sử dụng cánh tay robot

Nguyễn Mai, icon
03:50 ngày 25/06/2018

VTV.vn - Thử nghiệm đầu tiên trên thế giới về phẫu thuật mắt bằng robot hỗ trợ được xác nhận thành công khi cánh tay robot giúp giảm những chấn động mà con người thường mắc phải.

Phương pháp sử dụng cánh tay robot trong phẫu thuật mắt được thử nghiệm tại Đại học Y khoa Oxford, Anh.

12 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho thử nghiệm phẫu thuật sử dụng robot. Kết quả sau đó được so sánh với chất lượng, thời gian thực hiện và độ thành công của phương pháp phẫu thuật cũ.

Sử dụng robot, các bác sĩ phẫu thuật đã có thể nâng một màng dày 1mm từ võng mạc ở mặt sau của mắt với hiệu quả tương đương hoặc tốt hơn so với phương pháp truyền thống.

"Những gì chúng tôi đang nghĩ đến là các phương thức phẫu thuật mới, khi chúng tôi có thể thực hiện các ca mổ tinh tế và chính xác hơn ở bên dưới võng mạc, xử lý màng dày 1 milimét. Chúng tôi không thể làm điều đó với bàn tay con người, nhưng Robot thì có thể. Chúng chính xác hơn nhiều " - Robert MacLaren, Giáo sư nhãn khoa tại Đại học Oxford nói với Reuters.

Thiết bị tách rời võng mạc robot được sáng tạo bởi các chuyên gia robot người Hà Lan và có thể hoạt động bên trong mắt thông qua một lỗ đường kính nhỏ hơn 1 mm. Cánh tay robot mảnh đến nỗi khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các bác sĩ phẫu thuật vẫn sử dụng một tay như phẫu thuật thông thường, trong khi điều khiển vẫn có thể điều khiển cánh tay robot từ xa. Độ chính xác cực kỳ cao được thực hiện bằng các động tác giảm rung và giảm các chấn động tay của bác sĩ phẫu thuật, theo các nhà sản xuất.

"Thử nghiệm của chúng tôi không được thiết kế để cho thấy robot vượt trội so với con người, chúng tôi làm ra để phục vụ được nhiều bệnh nhân hơn thế. Cánh tay này cho thấy rằng nó an toàn và có thể thực hiện công việc phẫu thuật tinh vi. Đây sẽ là một phương pháp phẫu thuật tiềm năng, không chỉ trong nhãn khoa, mà sẽ được áp dụng trong các ca mổ khác" - giáo sư Robert MacLaren cho biết.

Giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm là phát triển một liệu pháp gen chữa bệnh cận thị sớm cho trẻ em. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biomedical Engineering.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục