Các biểu hiện của bệnh giang mai mắc phải

P.VCập nhật 09:39 ngày 10/01/2020

VTV.vn - Giang mai được phân làm hai loại gồm giang mai mắc phải và giang mai bẩm sinh. Trong đó, giang mai mắc phải là giang mai do quan hệ tình dục với người bệnh

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, giang mai được đánh giá là bệnh nguy hiểm và có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn trùng treponema pallidum gây ra. Loại xoắn trùng này có sức phát triển chậm nhưng dai dẳng và khó điều trị. Chúng xâm nhập trực tiếp vào máu rồi dần lan rộng đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

Những người bệnh giang mai mắc phải gồm có 3 thời kỳ:

Giang mai thời kỳ I

Thường xuất hiện sau 10 - 90 ngày bị lây nhiễm. Biểu hiện lâm sàng: gồm săng và hạch.

Săng là vết trợt hình tròn hay hình bầu dục, màu đỏ thịt tươi, nền rắn, cứng như tờ bìa, không đau, không ngứa, không có mủ. Vị trí săng là nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, có thể ở cơ quan sinh dục (quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, bìu... ở nam; môi lớn, môi bé, mép sau âm hộ ở nữ) hoặc ngoài sinh dục (hậu môn, môi, lưỡi, amidan...)

Hạch xuất hiện sau vài ngày có săng. Hạch rắn, không đau, không hóa mủ, không dính vào nhau và tổ chức xung quanh, di động dễ. Giang mai thời kỳ I thường dễ bị bỏ qua do người bệnh không để ý, có thể tự khỏi sau 6 - 8 tuần và chuyển sang giai đoạn sau.

Giang mai thời kỳ II

Xuất hiện sau 6 - 8 tuần kể từ khi có săng gồm có giang mai II sơ phát, giang mai II tái phát.

Giang mai II sơ phát có biểu hiện đào ban giang mai, hạch lan tràn toàn thân. Đào ban là các dát đỏ mềm mịn, ranh giới rõ, bề mặt nhẵn, không có vảy, khi mất đi để lại dát tăng giảm sắc tố loang lổ. Hạch lúc này sưng to, lan khắp cơ thể.

Giang mai II tái phát là thời kỳ bắt đầu khoảng tháng thứ 4 đến tháng 12 kể từ khi mắc giang mai I. Các thương tổn giang mai II tái phát gồm có đào ban tái phát với ít thương tổn hơn, nhưng kích thước mỗi vết lại to hơn, khu trú vào một vùng và hay sắp xếp thành hình vòng. Các sẩn giang mai lúc này rất đa dạng về hình thái. Ở hậu môn, âm hộ, các sẩn thường to hơn bình thường, có chân bè rộng, bề mặt phẳng và ướt, có khi xếp thành vòng xung quanh hậu môn, âm hộ.

Giang mai thời kỳ III

Thời kỳ này thường bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh hoặc xuất hiện sau nhiều năm, thậm chí hàng chục năm sau khi các thương tổn giang mai mới đã bị lãng quên.

Ngày nay, ít gặp giang mai thời kỳ III vì người bệnh thường được phát hiện và điều trị sớm. Ở thời kỳ này, thương tổn có tính chất khu trú, mang tính phá hủy tổ chức, gây nên những di chứng không hồi phục, thậm chí tử vong cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực