Các mạng xã hội nỗ lực loại bỏ các thông tin sai lệch chống vaccine

Nguyễn MaiCập nhật 07:40 ngày 03/03/2019

Pinterest là một trong những mạng xã hội tích cực trong cuộc chiến chống tin giả về vắc xin

VTV.vn - Nhiều nền tảng trực tuyến đã đề ra các biện pháp chống tin giả về vaccine, trong bối cảnh dư luận chỉ trích các mạng xã hội tuyên truyền thông tin sai lệch.

Pinterest xác nhận mạng xã hội này đã thay đổi chính sách hồi năm ngoái liên quan đến các nội dung chống vaccine. Công ty này khẳng định đã bắt đầu chặn các tìm kiếm liên quan đến tiêm chủng vaccine và chữa trị ung thư năm ngoái, do các kết quả tìm kiếm có thể dẫn đến những thông tin sai lệch.

Người phát ngôn của Pinterest cho biết: công ty mong muốn mạng xã hội này là nơi truyền cảm hứng cho người dân, trong khi những thông tin sai lệch hoàn toàn không có tác dụng này. Do đó, Pinterest đang nỗ lực đưa ra các biện pháp mới nhằm loại bỏ các thông tin sai lệch khỏi nền tảng và các công cụ đề xuất. Ngoài việc chặn các kết quả tìm kiếm, Pinterest còn cấm các tài khoản và gỡ bỏ các nội dung đăng tải vi phạm các quy định về thông tin y tế, song người phát ngôn của mạng xã hội này không tiết lộ con số cụ thể liên quan.

Trước đó, Youtube đã thông báo dỡ bỏ các quảng cáo trong các video chống vaccine. Qua đó ngăn chặn một trong những cách chủ chốt kiếm tiền từ các video này. Tuyên bố của Youtube nhấn mạnh: công ty có những chính sách nghiêm ngặt quản lý các video được phép hiện quảng cáo và các video có nội dung tuyên truyền chống vaccine đã vi phạm chính sách quảng cáo của công ty.

Các mạng xã hội tại Mỹ đang chịu sức ép phải hành động khi đối mặt với chỉ trích rằng: chính các mạng xã hội đã tạo điều kiện cho sự phát triển phong trào chống vaccine. Kể từ đầu năm đến nay, các đợt dịch sởi bùng phát tại Mỹ đã khiến 159 trường hợp nhiễm bệnh. Đa số trường hợp này là những trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng dịch.

Theo giới chức y tế Mỹ, tỷ lệ trẻ em từ 2 tuổi trở lên chưa được tiêm vaccine đã tăng từ 0,9% số trẻ sinh năm 2011 lên 1,3% số trẻ sinh năm 2015. Trong giai đoạn từ năm 2017-2018, số yêu cầu miễn tiêm vaccine đã tăng liên tiếp tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực