Các nước EU có thể cùng kiện AstraZeneca chậm giao vaccine

An Ngọc, icon
09:04 ngày 27/01/2021

VTV.vn - EU có thể khiếu kiện công ty dược phẩm liên danh Anh-Thụy Điển AstraZeneca nếu công ty này chậm giao vaccine COVID-19 theo thỏa thuận.

Nguồn: Reuters

Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có một hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 riêng biệt với AstraZeneca. Tuy nhiên, công ty này cho biết số lượng vaccine dự định bàn giao cho các nước châu Âu có thể thấp hơn do công ty gặp trục trặc trong dây chuyền sản xuất, cụ thể là từ nay tới cuối tháng 3/2021. Như vậy, AstraZeneca chỉ có thể cung cấp cho các nước châu Âu 31 triệu liều, thay vì 80 triệu liều như kế hoạch. Giới chức EU đã gặp đại diện của AstraZeneca, yêu cầu công ty này tăng cường sản xuất vaccine và thực hiện theo đúng hợp đồng.

Trong trường hợp AstraZeneca không thể đáp ứng, EU cho biết các phiên tòa phối hợp sẽ là cách hiệu quả hơn để đảm bảo công ty này tuân thủ các cam kết của mình hơn là hành động pháp lý đơn phương từ các quốc gia thành viên.

Trước đó, Italy cũng tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại Pfizer và AstraZeneca do sự chậm trễ trong việc cung cấp vaccine COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục