Cách điều trị vô sinh do buồng trứng đa nang

Báo điện tử Hải Phòng, icon
03:53 ngày 19/08/2016

VTV.vn - Đối với những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang việc sử dụng phôi đông lạnh có thể mang tới một lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn.

Đối với những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và phải lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai, việc sử dụng phôi đông lạnh có thể mang tới một lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn.

PCOS là một hội chứng rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng tới khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Khi phụ nữ mắc PCOS sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, họ có nguy cơ mắc một biến chứng đe dọa tính mạng tên gọi hội chứng quá kích buồng trứng. PCOS cũng khiến phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều biến chứng thai kỳ khác, bao gồm sảy thai, tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân và dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Theo nghiên cứu đăng tải ngày 10/8 trên tạp chí y học "New England Journal of Medicine", mặc dù phôi tươi vốn được ưa chuộng sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm, nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng phôi đông lạnh có thể cải thiện tỷ lệ sinh nở thành công và giảm nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng, và mang thai biến chứng ở phụ nữ mắc PCOS.

Cụ thể, trong nghiên cứu tiến hành tại nhiều trung tâm y tế sinh sản của Trung Quốc, 1.508 phụ nữ vô sinh mắc PCOS được chọn ngẫu nhiên để nhận hoặc phôi tươi hoặc phôi đông lạnh trong lần thụ tinh ống nghiệm đầu tiên. Kết quả cho thấy sử dụng phôi đông lạnh giảm tỷ lệ hội chứng quá kích buồng trứng so với sử dụng phôi tươi từ 7,1-1,3%. Các nhóm nhận phôi đông lạnh cũng ghi nhận tỷ lệ cao hơn các ca sinh nở thành công - do sẩy thai ít hơn - và trẻ sinh ra có thể trọng tốt hơn. Chuyển phôi đông lạnh cho phép buồng trứng của phụ nữ phục hồi từ sự kích thích có hại trong quá trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng phát hiện chuyển phôi đông lạnh cũng có liên quan tới nguy cơ mắc 2 biến chứng gây hại cao hơn so với chuyển phôi tươi. Tiền sản giật và tử vong ở trẻ sơ sinh phổ biến hơn trong nhóm chuyển phôi đông lạnh.

Cùng chuyên mục