Cách dùng đồ ăn nhanh không bị béo phì, bệnh tật

Theo VnMedia, icon
11:05 ngày 04/08/2013

 Trên thực tế các loại fast food (đồ ănh nhanh) rất phù hợp với cuộc sống khẩn trương, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là ăn sao cho ngon và tiện mà vẫn phải đảm bảo sức khỏe, vẻ đẹp và phòng tránh được bệnh tật?

ùng fast food: Trào lưu của giới trẻ

Ở bất cứ thành phố lớn nào cũng dễ dàng nhìn thấy các cửa hàng bán đồ ăn nhanh với những món như: hambeger, pizza, gà rán, khoai tây chiên… Đây có thể coi là một trong những xu hướng ẩm thực được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ thành phố.

Trong khi ở các nước phương Tây đồ ăn nhanh dùng cho người bận rộn, những người chỉ có 5 phút và vài đôla cho các bữa ăn thì ở Việt Nam đồ ăn nhanh lại được xem như mốt của nhiều người trẻ sành điệu. Xuất hiện ở Việt Nam chỉ hơn một thập niên nhưng thị trường đồ ăn nhanh đã dần quen thuộc với người Việt và có mặt ở hầu hết các thành phố lớn. Ngon, hấp dẫn và tiện lợi, đây chính là những lý do khiến thị trường đồ ăn nhanh đã lan toả rộng rãi và ngày càng được ưa thích tại Việt Nam. Trong đó, hơn 90% thực khách của các quán này là các bạn trẻ.

Những bạn trẻ vì có ít thời gian cho bữa trưa thường tìm đến với đồ ăn nhanh, rồi cho đến các bạn trẻ muốn tụ tập bạn bè cũng rủ nhau đi ăn đồ ăn nhanh, đôi khi chỉ là vì họ muốn ngồi ăn trong một không gian đẹp và hiện đại. Có thể thấy nhu cầu dùng đồ ăn nhanh ngày càng được các bạn trẻ ưa thích và lựa chọn.

‘ Ăn nhanh như thế nào để vẫn đảm bảo sức khỏe?

Rõ ràng chúng ta không phủ nhận những tiện ích mà đồ ăn nhanh mang lại trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, đồ ăn nhanh cũng có nhiều điểm hạn chế mà người dùng cần lưu ý.

Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Tư vấn dinh dưỡng 2, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện tại tạm phân ra thành 2 loại thức ăn nhanh: thức ăn du nhập từ nước ngoài, từ châu Âu, châu Mỹ (như KFC, BBQ…) và thức ăn nhanh dùng hàng ngày (như: mì ăn liền, phở ăn liền, đồ hộp đóng sẵn). Đồ ăn nhanh của châu Âu thường có xu hướng chứa nhiều chất béo, còn thức ăn của châu Á thường cung cấp nhiều gluxit và đường hấp thu nhanh. Thức ăn nhanh từ nước ngoài du nhập thường là thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua các công đoạn chế biến để có thể dễ dàng sử dụng, đỡ mất thời gian hơn, nhưng nhìn chung đều là thứa ăn chứa nhiều chất béo, nhiều năng lượng, ít vi chất, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với sức khoẻ con người nếu dùng không đúng cách.

Những đối tượng trẻ hay dân văn phòng thường hay dùng đồ ăn nhanh vì cho rằng đó là thể hiện nhu cầu của lối sống hiện đại. Tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần, nếu chúng ta không quan tâm đến mặt an toàn sức khỏe thì rất đáng nguy hại. Nếu chúng ta dùng ít, dùng đúng cách, trong giai đoạn ngắn có thể không nguy hại nhưng nếu sử dụng kéo dài thì rất hại. Các món ăn nhanh được chế biến với nhiều dầu, mỡ, đường và bột rất dễ khiến người ăn trở nên thừa cân, béo phì. Khi béo phì thì dễ có nguy cơ mắc nhiều bệnh như: bệnh tim mạch, đái tháo đường…

Vì vậy, theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng, để sử dụng các món ăn nhanh vừa ngon vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo sức khỏe thì trước hết không nên lạm dụng những thực phẩm này. Khi dùng các thực phẩm này cần cho thêm hoặc ăn cùng các món rau luộc hay salát. Nên ăn xen kẽ các đồ ăn nhanh cùng với những bữa ăn truyền thống của mình và nên sử dụng các thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục