Cách nhận biết bệnh khô mắt

Ban Thời sự, icon
08:46 ngày 22/12/2017

VTV.vn - Khô mắt là bệnh mắt rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng không nhiều người nhận biết được các biểu hiện của bệnh.

Nếu có cảm giác mắt bị cộm, mí mắt như có sạn, hoặc mỏi mắt khi nhìn lâu vào máy tính… rất có thể bạn đã mắc bệnh khô mắt. Khi trời hanh khô như miền Bắc hiện nay những biểu hiện này có thể càng rõ ràng hơn.

Điều đáng nói là nhiều người thường bỏ qua bệnh này do những biểu hiện của bệnh rất giống với những phản ứng thông thường khi mắt bị mỏi hay khi tiếp xúc với khói, bụi. Song bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách nhận biết bệnh khô mắt - Ảnh 1.

Nếu mắt bị tổn thương ở 3 lớp bảo vệ trên sẽ dẫn đến bệnh khô mắt.

Thông thường phía trước nhãn cầu luôn có 3 lớp màng bảo vệ gồm: trong cùng là lớp nhầy, ở giữa lớp nước trong, ngoài cùng là lớp mỡ. Chỉ cần 1 trong 3 lớp này bị rối loạn, tổn thương, hiện tượng khô mắt sẽ xuất hiện do mắt không được cung cấp đủ độ ẩm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn, tổn thương ở 3 lớp bảo vệ, dẫn đến bệnh khô mắt.

"Thứ nhất là do độ tuổi, thường là những người trên 50 hay mắc. Thứ hai là do bệnh nhân uống thuốc điều trị các bệnh lý toàn thân. Thứ ba là do phẫu thuật các tật khúc xạ. Thứ tư là do môi trường sống" - Ths.BS Lê Thị Thu Hà - Bệnh viện mắt quốc tế DND - cho biết.


Cách nhận biết bệnh khô mắt - Ảnh 2.

Vào thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp như thời tiết hiện tại ở miền Bắc và miền Trung, lớp nước trên mắt bốc hơi nhanh hơn, bề mặt mắt khô hơn, dẫn đến các triệu chứng của khô mắt càng biểu hiện rõ rệt, người bệnh cũng thấy khó chịu hơn.

"Cộm, rát mi mắt… những cảm giác này tăng lên khi đọc sách, ngồi điều hòa, ngồi trước máy tính lâu, hoặc tiếp xúc với khói bụi" - Ths.BS Lê Thị Thu Hà nói.

Với bệnh khô mắt, người bệnh thường phải điều trị lâu dài, trong đó tập trung vào việc giữ gìn vệ sinh mắt. Đối với bệnh nhân phẫu thuật các tật khúc xạ về mắt càng cần phải lưu ý nhiều hơn.

Giải pháp tự nhiên trị chứng khô mắt Giải pháp tự nhiên trị chứng khô mắt

VTV.vn - Thiếu chất bôi trơn tự nhiên trong mắt là một trong những lý do chính gây hội chứng mắt khô. Vì thế, rửa mắt, đắp dưa chuột... là một số cách giúp giảm tình trạng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục