Can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan nặng

Lê ThạchCập nhật 07:46 ngày 12/01/2019

Bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch cầm máu cấp cứu bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan, chảy máu nhiều trong ổ bụng bằng phương pháp can thiệp nội mạch cầm máu.

Bệnh nhân L.V.C (37 tuổi, trú tại Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng gan, đau lan ra khắp vùng bụng, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng.

Tại bệnh viện, bệnh nhân nhanh chóng được khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính. Các bác sĩ chẩn đoán: xuất huyết nội do vỡ gan độ 3 và đang có 2 ổ chảy máu hoạt động; tràn máu ổ bụng số lượng nhiều.

Tiến hành hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định điều trị cầm máu cho bệnh nhân bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Sau hơn 1 giờ, quá trình can thiệp diễn biến thuận lợi, ổ chảy máu của người bệnh đã cầm máu.

Theo bác sĩ Trần Quang Lục, đây là một trường hợp vỡ gan có tính chất nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Bệnh nhân nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu thì khả năng tử vong là rất cao.

Trước đây, với các trường hợp chấn thương gây vỡ gan chảy máu nhiều thì thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cầm máu hoặc cắt bỏ phần gan bị vỡ. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp can thiệp nội mạch đã được áp dụng. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, không phải mổ, tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng và hạn chế được các nhược điểm của phẫu thuật.

Sau 6 ngày can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau bụng, dịch ổ bụng đã tiêu gần hết. Dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lấy viên sỏi hơn 3cm trong bàng quang bé trai 13 tuổi

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy viên sỏi bàng quang kích thước hơn 3cm cho bé trai 13 tuổi.