Cẩn trọng bệnh đau nửa đầu

Báo điện tử Hải Phòng, icon
03:31 ngày 17/08/2016

VTV.vn - Bệnh đau nửa đầu kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó tập trung, trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc dẫn đến mất thị lực.

Chị Phạm Thị Liên, ở ngõ 27, đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền hỏi: Tôi thường hay bị đau nửa đầu, xin bác sĩ cho biết vậy có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Huyền, Phó giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cho biết: Theo các chuyên gia thần kinh, đau nửa đầu biểu hiện trên lâm sàng thường xảy ra từng cơn, với tính chất: Cơn đau nửa đầu kéo dài từ 4 - 72 giờ, có thể lần lượt đổi bên, có hiện tượng mạch đập mạnh ở vùng thái dương; mức độ đau có thể vừa hoặc dữ dội tùy theo từng người bệnh và đau tăng lên khi gắng sức; có triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Ngoài ra, đau nửa đầu có thể kèm theo mất ý thức, liệt mặt, liệt nửa người giống như triệu chứng của tai biến mạch máu não, rối loạn thị lực.

Một trong những yếu tố cần chú ý khi điều trị đau nửa đầu là loại trừ các triệu chứng đau thuộc bệnh lý vùng hàm mặt như: Đau nửa mặt, sâu răng; các bệnh lý vùng tai mũi họng như viêm tai giữa, viêm tai xương chủm; và một số dạng khác có tính chất khu trú như u não, dị dạng mạch não… Bệnh đau nửa đầu kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó tập trung, trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc dẫn đến mất thị lực. Không ít trường hợp tai biến, đột quỵ nhập viện có tiền sử bệnh đau nửa đầu. Nguy cơ bị đột quỵ ở những người bị chứng đau nửa đầu cao gấp 2,16 lần so với những người không bị.

Về cơ bản, các chuyên gia y tế chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh đau nửa đầu, nhưng cho biết áp lực cuộc sống, công việc và lao động, học tập quá sức cũng như các bệnh lý không được chữa trị dứt điểm góp phần làm phát sinh bệnh đau nửa đầu. Do vậy, phương pháp điều trị hiện nay mới chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng. Có nghĩa là người bệnh được dùng thuốc với hai mục đích: điều trị và dự phòng các cơn đau. Đối với các thể nhẹ hoặc vừa phải, cơn đau nhanh chấm dứt, người bệnh chỉ cần dùng các thuốc giảm đau thông thường. Trường hợp đau nặng, cường độ mạnh, cơn kéo dài…, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài. Ngoài việc dùng thuốc, những người mắc bệnh đau nửa đầu cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Người bệnh phải kiêng các thực phẩm có chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá, nước uống có ga, trái cây họ cam quýt…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục