Cẩn trọng biến chứng nhiễm trùng do rò hậu môn

Lê ThạchCập nhật 15:59 ngày 15/02/2019

Bệnh nhân rò hậu môn.

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nam B.X.Q., 60 tuổi, ở Hà Nội, bị rò hậu môn dẫn tới biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn.

Bệnh nhân Q. có tiền sử mổ rò hậu môn, mổ ở tuyến dưới, điều trị chưa triệt để dẫn đến bị rò lại hậu môn, tạo thành một khối áp xe cạnh hậu môn. Do không được điều trị và xử trí kịp thời, bệnh nhân đã bị biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn (hội chứng Fournier). Đây là biến chứng nặng nề, nguyên nhân tử vong cao.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, dùng kháng sinh mạnh, bù lại các rối loạn về nước điện giải, máu. Xử trí vết thương: rạch rộng tầng sinh môn và xử trí áp xe cạnh hậu môn liên cơ thất hậu môn nhân tạo. Hiện tại, bệnh nhân Q. đã bước đầu ổn định, tình trạng nhiễm khuẩn hiện đang được khống chế.

Theo Ths.Bs Phạm Phúc Khánh, Trung tâm Hậu môn trực tràng và Tầng sinh môn, một khối áp xe là một ổ nhiễm trùng chứa mủ ở ngay cạnh hậu môn hoặc trực tràng. Tất cả các ổ áp xe đều phải được điều trị bằng cách mổ mở ổ áp xe dẫn lưu mủ. Rò hậu môn là một đường hầm được hình hành dưới da nối những tuyến bã bị nhiễm trùng ở bên trong hậu môn ra phía ngoài da cạnh hậu môn.

Cũng theo Ths.Bs Phạm Phúc Khánh, phẫu thuật là phương pháp duy nhất đề điều trị bệnh rò hậu môn. Nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn Fournier là căn bệnh xảy ra đột ngột, là sự nhiễm trùng hoại tử vùng tầng sinh môn,bộ phận sinh dục hoặc quanh hậu môn. Quá trình nhiễm trùng diễn ra rất nhanh nhanh chóng dẫn đến hoại tử, bệnh nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng và đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Qua đây, Ths.BS Phạm Phúc Khánh khuyến cáo: áp xe và rò hậu môn là bệnh hay gặp nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn, đe dọa tính mạng người bệnh. Khi tái phát hoặc biến chứng cần được phẫu thuật ở các bệnh viện lớn với các điều kiện gây mê và hồi sức tích cực tốt.

Do đó, khi có các dấu hiệu đau tái phát hoặc không hết, chảy máu hậu môn liên tục, cảm thấy có khối bất thường ở hậu môn cần đến các cơ sở y tế để được sự hỗ trợ kịp thời của bác sĩ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực