Cẩn trọng khi chọn cơ sở thẩm mỹ khi làm đẹp

Khánh HàCập nhật 09:46 ngày 27/01/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Làm đẹp ngày nay đang là nhu cầu không thể thiếu của các chị em, nhất là thời điểm Tết. Tuy nhiên, việc chọn nơi làm đẹp là yếu tố quyết định tới chất lượng và an toàn.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt - Bệnh viện E cho biết: Trong khoảng một tháng trở lại đây đã có khá nhiều tai biến xảy ra với các dịch vụ làm đẹp gây lo lắng, hoang mang trong dư luận. Các dịch vụ chủ yếu khoa tiếp nhận liên quan đến thẩm mỹ của khuôn mặt như tạo hình mí mắt, nâng mũi và ghép mỡ tại vùng mặt, tiêm filler hoặc hút mỡ.

Các ca tai biến này chủ yếu liên quan đến việc thực hiện tại các cơ sở làm đẹp chui, người thực hiện không phải là bác sĩ. Đặc biệt là ca biến chứng xảy ra tại cơ sở thẩm mỹ không phép gây hậu quả tử vong cho khách hàng.

BS Minh nhấn mạnh: Những biến chứng này xảy ra những tai biến thẩm mỹ đáng tiếc là người thực hiện không phải là người có đủ chuyên môn, tức không phải là các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và cơ sở thực hiện không có đủ điều kiện an toàn, vệ sinh vô trùng như các cơ sở đã được cấp phép hoặc các bệnh viện có khoa phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ. Thêm vào đó, một bộ phận khách hàng ham rẻ, thích sự tiện lợi, nhanh chóng mà không tìm hiểu hoặc chịu khó tới các cơ sở đạt chuẩn để được khám xét kỹ lưỡng trước khi làm dịch vụ thẩm mỹ.

BS Minh cho biết: Để đón Tết về thì tâm lý ai cũng muốn có một làn da, khuôn mặt hay vóc dáng xinh đẹp để mặc các bộ áo dài chụp ảnh, các bộ váy dạ hội đi chúc Tết. Vì vậy các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ vùng mí mắt, vùng mũi hay phẫu thuật làm môi, độn cằm là những dịch vụ hot nhất được chị em lựa chọn nhiều nhất nhằm có một diện mạo, khuôn mặt thật xinh đẹp đón xuân về. Ngoài ra các dịch vụ ít xâm lấn để tạo vẻ đẹp cho làn da như tiêm filler, Botox, PRP… cũng được đẩy mạnh. Các dịch vụ này có điểm chung là thời gian hồi phục nhanh, sau khoảng 1 - 2 tuần các chị em đã có thể ra phố để khoe vẻ đẹp của mình kịp đón Tết.

Tuy vậy, BS Minh khuyến cáo khi đi làm đẹp, chị em cần tìm hiểu thông tin thật kỹ về cơ sở làm đẹp cho mình, chọn các cơ sở lớn có uy tín hoặc các bệnh viện, tránh tâm lý vội vàng gấp gáp làm đẹp ăn Tết dễ xảy ra biến chứng. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều kênh thông tin trong đó thông tin online quảng cáo rất mạnh. Tuy nhiên, đây chỉ là kênh thông tin chỉ có tính chất tham khảo, mà quan trọng nhất vẫn cần phải tìm hiểu thực tế.

Đặc biệt, mọi người cần kiểm tra thông tin của bác sĩ, thông tin của phòng khám trên cơ sở dữ liệu của Sở Y tế địa phương. Để lựa chọn cơ sở làm đẹp thì cần hội đủ hai yếu tố. Thứ nhất là người đủ điều kiện để thực hiện các phẫu thuật và thủ thuật có xâm lấn, nhẹ nhất là tiêm filler, rồi làm mí, mũi … thì chỉ có các bác sĩ đã được đào tạo về chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các cơ sở được phép thực hiện các dịch vụ trên phải được cấp phép của Sở Y tế địa phương hoặc là các bệnh viện có khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực