Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm dát vàng

Tuấn Bảo, icon
09:09 ngày 19/03/2018

VTV.vn - Vàng là một kim loại quý, gần như không chịu tác động nào gây biến chất, nên một khi chúng ta ăn vàng, nó không thể tồn tại được ở trong cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: Nhiều người cho rằng vàng quý và ăn vàng cũng tốt cho sức khoẻ. Thực tế, vàng khi ăn không có vị gì cả, giá trị dinh dưỡng cũng gần như bằng không. Nó được thêm vào đơn giản là vì đó là vàng, và vàng thì là biểu tượng của sự giàu sang và xa xỉ.

Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể ăn tùy tiện. Khi đi vào cơ thể, các tinh thể vàng còn có khả năng kết hợp với protein trong hệ miễn dịch. Điều này sẽ gây ra 2 hiệu ứng, một là khiến cho hệ miễn dịch của chúng ta mạnh hơn một chút, nhưng đồng thời lại làm thay đổi cấu trúc của protein. Hai là hệ miễn dịch khi đó có thể sẽ xem những protein này như tác nhân ngoại xâm, gây dị ứng, khiến cơ thể mẩn ngứa, kích ứng, thậm chí là khó thở. Ngoài ra nếu ăn phải vàng không nguyên chất thì thực sự rất nguy hiểm, vì một số muối của vàng là chất cực độc, có thể gây chết người nếu tích tụ liều lượng đủ lớn.

Vì vậy có thể nói, dát vàng lên thức ăn chỉ nhằm mục đích tận hưởng sự giàu sang chứ không đem lại lợi ích gì. Nên cân nhắc trước khi có ý định thử một món ăn dát vàng, vì ngoài việc thoả mãn thú vui nhất thời, thực phẩm dát vàng không đem lại lợi ích cho sức khỏe mà lại tốn thêm nhiều tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục