Sự phát minh ra thuốc kháng sinh đã làm thay đổi công cuộc phát triển của y học hiện đại, giúp cho các bác sĩ có khả năng điều trị được những bệnh nhiễm khuẩn mà trước đó nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên thuốc kháng sinh ngày càng mất đi hiệu nghiệm của nó do hiện tượng kháng thuốc kháng sinh. Hiện tượng này đang gây nguy hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả cộng đồng.
Theo đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách, dùng thuốc sai liều, dùng thuốc không đủ thời gian…, thuốc kháng sinh sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí không thể chữa được các vết thương nhiễm trùng và các bệnh nhiễm khuẩn. Từ đó kéo dài quá trình điều trị của người bệnh, tăng số lượng và chi phí điều trị, cuối cùng tăng nguy cơ tử vong. Ngoài nguyên nhân là tình trạng sử dụng quá mức và không hợp lý thuốc kháng sinh ở tất cả các cấp trong hệ thống chăm sóc y tế cũng như người dân nói chung. Tình trạng kháng kháng sinh cũng có thể xảy ra bởi chính thực phẩm mà con người tiêu thụ hàng ngày.
Trong chăn nuôi nông nghiệp, người dân thường cho lợn, gà ăn cám trộn kháng sinh để phòng bệnh nhưng không có sự kiểm soát liều lượng. Khi kháng sinh dùng cho động vật không đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, khi thịt động vật đến tay người tiêu dùng chưa đủ thời gian để làm tiêu tan lượng kháng sinh có trong thịt thì chính cơ thể người ăn sẽ hấp thụ lượng kháng sinh này.
Cần tăng cường việc quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để hán chế tình trạng kháng kháng sinh
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, khi cơ thể con người hấp thụ thực phẩm chứa kháng sinh trong một thời gian dài sẽ khiến các loại virus, vi khuẩn trong cơ thể có khả năng kháng thuốc. Khi con người mắc bệnh sẽ khó cứu chữa, sẽ phải sử dụng những loại kháng sinh nặng hơn để chữa trị, gây tốn kém cho người bệnh. Nếu nghiêm trọng, con người còn có khả năng lâm vào tình trạng mắc bệnh "không thuốc chữa" vì cơ thể đã kháng lại kháng sinh khi virus đã "nhờn" thuốc.
Việc sử dụng thuốc kháng sinh, kháng khuẩn là điều cần thiết và quan trọng để điều trị bệnh vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi không kiểm soát sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây nên tình trạng kháng kháng sinh cho chính con người thông qua chuỗi thức ăn. Thực tế, nhiều người chủ nuôi lợn gà không đợi vật nuôi đủ thời gian đào thải kháng sinh ra khỏi cơ thể đã xuất chuồng, làm thịt, điều này đã khiến lượng kháng sinh tồn dư trong thực phẩm rất lớn. Khi con người ăn vào liên tục trong thời gian dài dần dần tạo nên tình trạng kháng kháng sinh trong cơ thể.
Theo ông Nguyễn Đình Đảng – Cục phó Chi cục Thú y Hà Nội: "Việc lạm dụng hoặc sử dụng sai thuốc kháng sinh, hay việc sử dụng chúng trong quá trình chăn nuôi khi không thực sự cần thiết có thể khiến thuốc trị bệnh trở nên kém hiệu quả hoặc thậm chí không có hiệu quả. Từ đó dẫn đến việc tăng tỉ lệ bệnh, tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng thực phẩm, thậm chí là dư thừa lượng kháng sinh trong các loại thực phẩm. Trong công tác quản lý, chúng tôi luôn quan tâm đến việc liệu thực phẩm từ động vật chăn nuôi liệu đã đủ thời gian đào thải hết kháng sinh để xuất chuồng hay chưa".
Hiện nay, để góp phần giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh, các hộ chăn nuôi cần thực hành vệ sinh tốt trong nông nghiệp, sản xuất thực phẩm, chế biến và phân phối. Chỉ sử dụng kháng sinh cho vật nuôi khi cần thiết và có sự hỗ trợ, giám sát của cán bộ thú y, không sử dụng các loại kháng sinh cấm, góp phần giảm thiểu việc lan truyền kháng kháng sinh thông qua chuỗi thức ăn cho con người.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhi trong tình trạng sốc đa chấn thương sau tai nạn giao thông.
VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh sởi, đây là ca tử vong đầu tiên của tỉnh từ đầu năm 2024.
VTV.vn - Một ngư dân tàu cá tỉnh Kiên Giang bị tai nạn lao động trên biển vừa được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liều điều trị.
VTV.vn - Protein có vai trò hết sức quan trọng. Bạn nên nắm bắt những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein để có những điều chỉnh cần thiết thông qua chế độ dinh dưỡng.
VTV.vn - Đối với người đái tháo đường (ĐTĐ), sống chung với bệnh không dễ dàng. Công nghệ theo dõi đường huyết liên tục (CGM) giúp quản lý đường huyết hiệu quả và thuận lợi hơn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột do bã thức ăn/bệnh nhân có bã thức ăn lớn ở dạ dày sau khi ăn hồng ngâm.
VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần từ ngày 9 - 15/11, toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi.
VTV.vn - Sử dụng nước vo gạo để dưỡng và phòng ngừa rụng tóc đang là xu hướng đang được ưa chuộng trên mạng xã hội. Nhưng liệu nó có hiệu quả như lời đồn?
VTV.vn - Nam bệnh nhân (82 tuổi, Thái Bình) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi ở ngày thứ 6 của bệnh sốt xuất huyết.