Cảnh báo: 2 tỷ người trên thế giới không có nước uống an toàn

Nguyễn MaiCập nhật 08:43 ngày 20/06/2019

Nguồn nước ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh đường tiêu hoá và bệnh ngoài da.

VTV.vn - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: có hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới không có nước uống đảm bảo an toàn.

Báo cáo ghi nhận những tiến bộ mà thế giới đã đạt được trong việc giúp đỡ các cộng đồng dân cư nghèo khó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết khi đề cập đến chất lượng nước uống và hệ thống vệ sinh mà các gia đình thuộc cộng đồng dân cư này được tiếp cận.

Giám đốc toàn cầu về nước, vệ sinh và nhà vệ sinh của UNICEF, bà Kelly Ann Naylor nhấn mạnh: "Nếu nước không sạch, không đảm bảo an toàn để uống, hoặc ở quá xa và nếu việc tiếp cận hệ thống vệ sinh không an toàn hoặc bị hạn chế thì chúng ta sẽ không cung cấp được cho trẻ em trên thế giới".

Nghiên cứu cũng cho thấy có khoảng 1,8 tỷ người đã được tiếp cận với nước uống đảm bảo tiêu chuẩn an toàn từ năm 2000, nhưng đối với nhiều người, việc tiếp cận nước uống đảm bảo chất lượng và sẵn có vẫn còn bị hạn chế. Theo ước tính, 1/10 dân số thế giới, tức là khoảng 785 triệu người vẫn thiếu các dịch vụ cơ bản, trong đó có 114 triệu người vẫn phải uống nước không sạch.

Hơn 4 tỷ người đang phải sống ở những nơi không có nhà vệ sinh an toàn hoặc nước thải được quản lý không đúng cách. Trong khi 3 tỷ người khác không có điều kiện để rửa tay đúng cách bằng xà phòng. Với việc sử dụng nhà vệ sinh không hợp vệ sinh và không có những vật dụng khử trùng, trẻ em và người lớn có nguy cơ mắc phải và làm lây lan rất nhiều loại bệnh.

Bà Naylor cảnh báo thêm: "Trẻ em và gia đình của họ sống trong các cộng đồng dân cư nghèo khó và ở vùng nông thôn đang có nguy cơ bị bỏ lại phía sau", đồng thời kêu gọi chính phủ các nước cần quan tâm đầu tư vào cộng đồng dân cư này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực