Cảnh báo: Hơn 3 triệu trẻ em Việt mắc tật khúc xạ

P.VCập nhật 13:35 ngày 25/01/2019

VTV.vn - Theo thống kê, Việt Nam có từ 15 - 40% tương đương với 14 - 36 triệu người mắc các tật khúc xạ. Trong đó, có khoảng 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ.

Tỉ lệ mắc tật khúc xạ ngày càng gia tăng, độ tuổi càng lớn mức độ cận càng nặng với dấu hiệu chính là nhìn mờ. có thể nhìn mờ khi nhìn xa hoặc nhìn mờ khi cả xa cả gần.

Cho con đi khám mắt khi thấy con có hiện tượng không nhìn rõ nhưng Chị Mẫn Thị Oanh ở Bắc Ninh vẫn không thể ngờ mắt con chị ở tình trạng cận thị nặng mà không được chỉnh kính dẫn tới bị nhược thị.

Chị Mẫn Thị Oanh cho biết: "Cháu không nói gì cả nên mẹ không biết, đợt vừa rồi cháu mới nói là mắt con bị kém mẹ cho con đi khám. Tôi rất bất ngờ không nghĩ cháu cận nặng như thế!".

Theo các chuyên gia nhãn khoa, tình trạng tật khúc xạ ở trẻ nhỏ có xu hướng ngày càng gia tăng. Tỷ lệ mắc khúc xạ ở miền núi và nông thôn chiếm khoảng 20%, còn ở thành thị chiếm 80%. Điều đáng nói là cả thầy cô và các bậc phụ huynh đều không sớm nhận ra tật khúc xạ ở trẻ nhỏ cho đến khi mắt các con bị tật rất nặng mới đi điều trị.

Cảnh báo: Hơn 3 triệu trẻ em Việt mắc tật khúc xạ - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Nhiều trường hợp các tật khúc xạ như là tật khúc xạ độ cao, tật khúc xạ có sự chênh lệch 2 mắt. Việc phát hiện muộn có thể gây ra hậu quả như các cháu có thể bị nhược thị tức là giảm thị lực 1 hoặc 2 mắt. nếu không được phát hiện sớm thì rất khó điều trị . Một số trường hợp tật cận thị có thể gây ra lác. Điều trị những bệnh đó ở giai đoạn muộn rất khó khăn

Tổ chức Y tế thế giới đã xếp tật khúc xạ không được chỉnh kính là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù lòa, do đó việc phát hiện các con bị tật khúc xạ từ sớm là vô cùng quan trọng đối với việc giữ gìn thị lực cho trẻ. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất vẫn là ngăn ngừa cận thị.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh khuyến cáo: Đối với các cháu, giảm bớt hoạt động nhìn gần thí dụ như sử dụng điện thoại, máy tính…tăng cường hoạt động nhìn xa, hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Cho mắt nghỉ ngơi nhiều hơn thì cận thị mới hạn chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực