Cặp song thai chào đời, một em bé còn nguyên bọc ối

P.V, icon
02:41 ngày 11/11/2021

VTV.vn - Cặp song thai chào đời bằng phương pháp mổ lấy thai, điều đặc biệt, bé sơ sinh thứ 2 chào đời vẫn nằm trong túi ối.

Bé sơ sinh chào đời còn nguyên túi ối. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà (Phú Thọ), bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một thai phụ 25 tuổi mang thai lần 2, song thai 38 tuần 5 ngày, trong đó bé thứ 2 chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Thông thường, túi nước ối sẽ bao bọc thai nhi trong suốt thai kỳ và khi người mẹ chuyển dạ, túi nước ối này sẽ vỡ ra hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, ca sinh nở được ghi lại này thì em bé vẫn nằm trong túi ối và vẫn còn đang cử động.

Trước đó, thai phụ N.T.K.H (trú tại xã Đan Thượng, Hạ Hoà, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, có sẹo mổ cũ, thai đôi nên được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé trai thứ nhất chào đời thuận lợi.

Đến bé trai thứ 2, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Sau đó, kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của 2 bé là 2.500 gram và 2.900 gram. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ và 2 bé đều ổn định.

Nước ối thường có màu vàng nhạt với vai trò bảo vệ em bé khỏi các va chạm mang tính vật lý và giúp giữ ấm cho thai nhi. Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân. Khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 trẻ, đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục