Cắt bỏ khối u tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản

Linh Chi, icon
10:35 ngày 18/09/2020

VTV.vn - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công ca ung thư tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản, di căn hạch.

Bệnh nhân 62 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình nhập viện trong tình trạng có khối u vùng cổ trước to dần, gần đây to nhanh và có biểu hiện nuốt nghẹn kèm khó thở tăng dần.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, di căn hạch/ trên nền bệnh nhân đã phẫu thuật tuyến giáp 10 năm.

Xác định đây là một ca mổ khó, tình trạng của bệnh nhân rất nặng do khối u đã lan rộng, xâm lấn vào khí quản và thực quản, dính, đè ép vào thần kinh quặt ngược trái (thần kinh thanh quản), xâm lấn tuyến ức. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn từng phẫu thuật cắt u tuyến giáp cách đây 10 năm - sẹo mổ cũ, xấu và dính.

Cắt bỏ khối u tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chuẩn bị kỹ càng để hạn chế tai biến có thể xảy ra cho bệnh như tổn thương mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thần kinh...

Sau khi hội chẩn cùng với sự chuẩn bị kỹ càng, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách thành công khối u của bệnh nhân.

Các phẫu thuật viên đã lộ xuất và giải phóng toàn bộ khối u tuyến giáp và hạch di căn. Tách khối u khỏi thực quản, khí quản, tuyến ức; cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp bảo tồn thần kinh quặt ngược và cận giáp 2 bên, nạo vét hạch cổ. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 3 tiếng thực hiện.

Cắt bỏ khối u tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản - Ảnh 2.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt, nói chuyện, đi lại và ăn uống bình thường. Sau khi ổn định, bệnh nhân sẽ được xem xét điều trị tiếp tục bằng iode phóng xạ.

Theo các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, tuyến giáp là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp điều khiển trao đổi chất trong cơ thể. Một khi tuyến giáp đã bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến các căn bệnh thường gặp như bướu cổ, cường giáp, suy giáp, nặng hơn là ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng, khi khối u to hơn có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như sờ nắn thấy khối u ở vùng cổ, khàn tiếng, ho kéo dài…Vì vậy, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để khám định kỳ, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục