Cắt khối u thần kinh tọa kích thước lớn gây đau đớn cho bệnh nhân

Văn Thành, icon
10:01 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Nữ bệnh nhân 66 tuổi, ở Quảng Ninh xuất hiện tình trạng vùng mông đau nhức như bị kim châm, đau lan dần xuống chân, co rút bắp chân, mất ngủ kéo dài.

Hình ảnh khối u của bệnh nhân trong quá trình bóc tách. Ảnh: BVCC

Thăm khám tuyến dưới, bệnh nhân được chẩn đoán đau thần kinh toạ. Nghĩ là bệnh tình nhẹ, có thể điều trị tại nhà nên bệnh nhân uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ.

Tuy nhiên, thời gian sau mức độ đau tăng dần, vùng mông phải có khối u to đau tức, đi lại ngày càng khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thăm khám.

Qua kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, phát hiện bệnh nhân có khối rắn ở vị trí mông phải kích thước 20 x 6cm. Các bác sĩ chẩn đoán: Khối u xơ thần kinh tọa kích thước lớn.

Cắt khối u thần kinh tọa kích thước lớn gây đau đớn cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u thần kinh lớn, chèn ép gây đau nhức cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau 3 giờ, khối u kích thước lớn đã được các phẫu thuật viên khéo léo cắt bỏ hoàn toàn. Do mất ít máu nên sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực.

Ngay sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân đã hết đau tê chân, ngồi dậy đi lại và ăn uống được.

ThS.BS Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại cho biết: Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, bắt đầu từ rễ thần kinh ở tủy sống vùng thắt lưng, kéo dài qua mông và đến tận cùng ở chi dưới, đây là dây thần kinh chi phối vận động chính cho chân. Khối u thần kinh nằm chung trong bao với các sợi thần kinh, khi u to sẽ chèn ép chính các sợi thần kinh và gây các triệu chứng từ đau tê đến liệt chân.

Cắt khối u thần kinh tọa kích thước lớn gây đau đớn cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Bệnh nhân phục hồi tốt, đứng dậy và đi lại được sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Dù là khối u lành nhưng phẫu thuật u thần kinh được đánh giá là phẫu thuật khó, nguy cơ biến chứng cao bởi nếu quá trình bóc tách không cẩn trọng, khéo léo sẽ tác động tới dây thần kinh, gây teo chân, thậm chí là liệt chi.

Qua trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên thường xuyên khám sức khỏe định kì và khám ngay khi có các triệu chứng bất thường, đặc biệt là khi phát hiện khối u trong cơ thể. Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị bệnh triệt để.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục