Cắt u buồng trứng xoắn, bảo tồn thai 10 tuần cho sản phụ

P.V, icon
09:20 ngày 26/02/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp u buồng trứng xoắn trên sản phụ có thai 10 tuần.

Sản phụ Đ.T.X.Q. (38 tuổi, trú tại Sơn Đông, Sơn Tây), nhập viện khi đang mang thai được 10 tuần, với biểu hiện đau bụng dữ dội vùng hố chậu trái kèm nôn nhiều, được người nhà đưa đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Qua thăm khám lâm sàng, kết hợp siêu âm: hình ảnh thai 10 tuần, tim thai dương tính, kèm theo u buồng trứng trái kích thước 50 x 60mm có dấu hiệu xoáy nước, kèm dịch ổ bụng.

Sau thời gian hội chẩn nhanh chóng, sản phụ được chẩn đoán: U buồng trứng xoắn trên sản phụ có thai 10 tuần. Xác định việc phẫu thuật ở thời điểm này tuy nguy hiểm, có thể làm sảy thai, mất máu, nhiễm khuẩn... Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật thì tình trạng xoắn kéo dài có thể dẫn tới hoại tử buồng trứng, sản phụ có thể bị sốc, vỡ u buồng trứng, sảy thai đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp mổ nội soi. Qua camera quan sát ổ bụng thấy khối u buồng trứng trái kích thước 50 x 60 mm xoắn 1 vòng, tím đen. Kíp mổ đã tháo xoắn và bóc u qua nội soi, kết hợp dùng thuốc giữ thai tích cực cho sản phụ.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ thành công tốt đẹp. Sản phụ đã được mổ nội soi bóc khối u buồng trứng xoắn. Hiện tại, sức khỏe sản phụ đã ổn định, tiếp tục được điều trị giữ thai tích cực tại Khoa Phụ sản.

Theo các bác sĩ, u buồng trứng xoắn là biến chứng thường gặp nhất của khối u buồng trứng. Tất cả các loại u buồng trứng đều có thể bị xoắn, nhưng thường gặp ở loại u nang có cuống dài, không bị dính với tạng xung quanh, hoặc có trọng lượng vừa phải dễ xoắn hơn.

U buồng trứng ở sản phụ có thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng cho cả sản phụ và thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục