Cấy ghép thành công hai bàn tay cho bệnh nhi trẻ nhất thế giới

Theo TTXVN, icon
08:24 ngày 29/07/2015

VTV.vn - Bé trai 8 tuổi người Mỹ Zion Harvey mới đây đã trở thành bệnh nhi trẻ nhất thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay.

Zion Harvey sau ca cấy ghép hai ban tay. (Nguồn: AP)
banner

Theo thông báo ngày 28/7 của Bệnh viện Nhi bang Philadelphia, một đội ngũ y tế 40 người gồm bác sĩ phẫu thuật, y tá, nhân viên chỉnh hình, gây mê và X quang đã mất 10 giờ đồng hồ để thực hiện ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp này.

Theo thứ tự, các bác sĩ nối xương sau đó là các động mạch và mạch máu; khi máu đã tuần hoàn, dây chằng, cơ và dây thần kinh của tay đã được nối lại. Hiện Harvey đang hàng ngày được điều trị ngăn sự đào thải. Các bác sĩ cho biết, dự kiến Harvey sẽ có thể về nhà trong vài tuần.

Giáo sư L Scott Levin - người đứng đầu Chương trình cấy ghép tay của bệnh viện - cho biết, ca phẫu thuật là kết quả của nhiều năm đào tạo, hàng tháng lên kế hoạch và chuẩn bị của một đội ngũ xuất sắc.

Theo ông Levin, sự thành công của ca cấy ghép hai tay đầu tiên của Viện cấy ghép Penn trên người lớn năm 2011 đã đặt nền tảng để thích nghi những công nghệ phức tạp và kết hợp các kế hoạch cần thiết để thực hiện ca phẫu thuật phức tạp này trên một đứa trẻ.

Bị nhiễm khuẩn khi mới biết đi, Harvey đã phải cắt bỏ hai bàn tay và bàn chân, sau đó lại phải cấy ghép thận.

Tuy nhiên, theo ông Benjamin Chang - đồng giám đốc Chương trình cấy ghép tay của bệnh viện, sự thành công của ca cấy ghép thận và điều trị ngăn đào thải trước đây đã khiến cậu bé sống ở thành phố Baltimore này trở thành ứng cử viên hàng đầu cho cuộc phẫu thuật cấy ghép tay đầu tiên ở bệnh nhi.

Ca phẫu thuật cấy ghép hai bàn tay và cẳng tay đầu tiên được tiến hành đầu năm 2000 tại Lyon, Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

banner
Cùng chuyên mục