CDC Mỹ cảnh báo hạn chế đi lại đối với các quốc gia có dịch Ebola

Nguyễn Mai, icon
09:05 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Giới chức Mỹ sẽ áp dụng hạn chế đi lại đối với những cá nhân đến từ Guinea và Congo - hai quốc gia đang bị dịch Ebola hoành hành, CDC Mỹ cho hay.

Dịch Ebola vẫn tiếp tục hoành hành ở châu Phi, song song với dịch COVID-19, buộc giới chức Mỹ ban bố hạn chế đi lại để giảm nguy cơ lây nhiễm

Kể từ tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu hướng dẫn du khách từ Guinea và Cộng hòa Dân chủ Congo đến 6 sân bay của nước này - theo CDC. Các hãng hàng không sẽ thu thập thông tin từ tất cả hành khách lên chuyến bay đến Mỹ đã quá cảnh hoặc từng ở một trong hai quốc gia trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh vào Mỹ. Dữ liệu sẽ được chia sẻ với CDC và sở y tế địa phương để theo dõi.

Các biện pháp được đưa ra khi Mỹ và các quốc gia khác phải vật lộn với đại dịch COVID-19, với lo ngại các biến thể mới của virus có thể khiến số ca mắc tăng đột biến một lần nữa. Sự đề phòng này là có cơ sở, bởi Guinea và Congo là hai quốc gia đang phải đối mặt với dịch Ebola, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Nếu dịch Ebola được mang vào Mỹ qua đường du khách nhập cảnh thì hệ thống y tế nước này sẽ khó đối phó được.

Trong đợt bùng phát dịch Ebola hồi năm 2014 tại châu Phi, các biện pháp phòng ngừa đi lại tương tự cũng đã được áp dụng. Hành khách đến các sân bay được chỉ định đến Mỹ từ Guinea, Liberia và Sierra Leone - những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch - đã được đo nhiệt độ và được hỏi về việc liệu họ có tiếp xúc với bất kỳ ai nhiễm Ebola hay không?

CDC lưu ý rằng các đợt bùng phát năm nay ở các vùng sâu vùng xa và nguy cơ đến Mỹ là cực kỳ thấp, tuy vậy cũng không thể chủ quan. Cơ quan cho biết các hạn chế đi lại đang được thực hiện một cách thận trọng.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới công bố có 9 trường hợp Ebola và 5 trường hợp tử vong được báo cáo ở Guinea, trong khi 8 trường hợp mắc bệnh và 4 trường hợp tử vong được báo cáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Guinea đã tuyên bố bùng phát dịch Ebola tại một trong những khu vực của đất nước vào đầu tháng 2 này, chỉ vài ngày sau khi Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola thứ 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục