Bụi mù cản trở hoạt động phân phối vaccine ngừa Ebola tại Ghi-nê

Trang Phan, icon
06:10 ngày 23/02/2021

VTV.vn - Giới chức y tế Ghi-nê cho biết hoạt động vận chuyển vaccine phòng ngừa bệnh Ebola đến nước này đã phải hoãn do bụi mù làm gián đoạn các chuyến bay đến thủ đô Conakry.

Bụi mù tại Senegal. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổ chức y tế thế giới (WHO) thông báo hơn 11.000 liều vaccine Merck phòng ngừa Ebola dự kiến tới thủ đô Conakry của Guinea vào ngày 21/2. Máy bay chở số vaccine trên đã rời Geneva, Thụy Sĩ, song đã phải chuyển hướng bay tới thủ đô Dakar của Senegal do bụi mù. Theo Giám đốc Cơ quan An toàn y tế quốc gia của Guinea, ông Sakoba Keita, máy bay này sẽ cố gắng hạ cánh xuống Conakry nếu điều kiện cho phép.

Trong 3 ngày qua, thủ đô Conakry bị bao phủ trong bụi mù do gió Harmattan mang theo bụi từ sa mạc Sahara vào, khiến toàn bộ chuyến bay đến và rời đi từ thành phố này bị hủy. Theo một quan chức Guinea, sự gián đoạn về hàng không này sẽ tiếp diễn cho đến khi có thông báo mới.

Giới chức y tế Guinea cho hay lô vaccine trên dự kiến tới khu vực Nzerekore giáp ranh Leone, Liberia và Cote d'Ivoire. Cho tới nay, 5 ca tử vong do bệnh Ebola đều ở Nzerekore. Ông Keita nêu rõ chương trình chủng ngừa sẽ được triển khai tại Gouecke, gần Nzerekore, và tại thủ đô Conakry từ ngày hôm nay.

Bụi mù cản trở hoạt động phân phối vaccine ngừa Ebola tại Ghi-nê - Ảnh 1.

Chương trình tiêm vaccine Ebola được triển khai tại Ghi-nê từ ngày hôm nay.(Ảnh: Reuters)

Bên canh số vaccine ngừa Ebola do WHO cung cấp, hơn 8.500 liều nữa sẽ được chuyển từ Mỹ đến Ghi-nê, nâng tổng số liều vaccine mà quốc gia Tây Phi này nhận được là khoảng 20.000 liều.

Ông Tshidi Moeti, quan chức WHO phụ trách khu vực Tây Phi, dự báo hơn 100 chuyên gia quốc tế và trong nước sẽ tham gia triển khai chương trình tiêm chủng này, trong khi đó 30 chuyên gia tiêm chủng đã có mặt tại các địa phương để sẵn sàng tiêm chủng cho người dân ngay khi vaccine ngừa Ebola tới Ghi-nê.

Trước đó, Guinea thông báo 5 trường hợp tử vong do bệnh Ebola, đánh dấu dịch bệnh này bùng phát lần đầu tiên tại khu vực Tây Phi kể từ đợt dịch 2013-2016 cướp đi sinh mạng của 11.300 người tại Ghi-nê, Liberia và Sierra Leone. Trong khi đó, CHDC Congo đã triển khai tiêm vaccine phòng ngừa Ebola sau khi nước này ghi nhận 4 ca mắc, 2 người trong số này đã tử vong.

Chính quyền các nước và WHO cho rằng khu vực Tây Phi đã được chuẩn bị để ứng phó với dịch Ebola tốt hơn so với 5 năm trước đây, đặc biệt nhờ tiến bộ trong công tác tiêm chủng vaccine ngừa bênh.

Virus gây bệnh Ebola được cho là xuất phát từ loài dơi. Dịch bệnh này xuất hiện lần đầu tiên tại CHDC Congo năm 1976 và thường xuyên xuất hiện trở lại ở quốc gia này. Người mắc Ebola thường có triệu chứng sốt cao và trường hợp nguy cấp nhất có thể bị xuất huyết nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục