CH Séc ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19

Trang Phan, icon
09:48 ngày 16/02/2021

VTV.vn - CH Séc vừa ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài 2 tuần, để ứng phó với đại dịch COVID-19 đang lây lan mạnh.

Tình hình dịch COVID-19 tại nước này đang xấu đi nhanh chóng. (Ảnh: CNN)

Quyết định được đưa ra dựa trên kiến nghị của toàn bộ 14 chính quyền địa phương sau khi Hạ viện Séc không đồng ý gia hạn tình trạng khẩn cấp hiện nay, vốn hết hạn vào ngày 14/2. Theo các chính quyền địa phương, nếu chính phủ không tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp, các địa phương sẽ không có đủ thẩm quyền để thực thi các biện pháp hạn chế cần thiết nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Song song với việc ban bố tình trạng khẩn cấp mới, Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết Bộ trưởng Y tế nước này trong ngày hôm nay cũng sẽ đệ trình chính phủ một dự thảo luật mới về đại dịch, trong đó cho phép chính phủ ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay mà không cần tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Babis cam kết sẽ trao đổi với các đảng đối lập về dự luật trên.

Theo Bộ Y tế Séc, tình hình dịch COVID-19 tại nước này đang xấu đi khi chỉ số rủi ro dịch bệnh trong 2 tuần qua đã tăng từ 73 lên 77. Nguyên nhân do tăng số ca lây nhiễm từ biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, đã có 3 huyện ở nước này gồm Cheb, Sokolov và Trutnov bị phỏng tỏa do tỷ lệ lây nhiễm cao hơn gấp 3 lần so với các địa phương khác trên cả nước.

Đến nay, Séc đã ghi nhận hơn 1.090.000 ca mắc COVID-19 khiến hơn 18.100 người tử vong. Hiện, nước này vẫn có hơn 103.000 người đang phải điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục