Chọn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khỏe

Theo VOVCập nhật 06:00 ngày 03/12/2015

VTV.vn - Ăn giá đỗ rất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng giá có thuốc kích thích trong thời gian dài sẽ gặp rất nhiều hệ lụy và nguy hiểm cho con người.

Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… Giá đỗ là loại rau năng lượng và hàm lượng chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol. Vì thế, người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da, đặc biệt với da khô và sắc tố đen.

Rau giá đỗ có tính mát, lành. Những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt, không ăn giá đỗ khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày. Tuy rất ngon và bổ dưỡng, giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường được làm ở nhiệt độ 30 - 350C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Do vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Các bà nội trợ có thể căn cứ một số biểu hiện để phân biệt giá đỗ sạch. Giá đỗ không ủ hóa chất có rễ dài như sợi chỉ; thân không mập; cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn; khi xào không ra nước; khi ăn có vị thơm của đậu. Với giá dùng thuốc kích thích, cọng giá sẽ ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ; hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá; khi xào nấu, giá ra nước nhiều; khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.