![](https://cdn-images.vtv.vn/zoom/320_200/66349b6076cb4dee98746cf1/2024/07/04/z5601360680746-a7f79388b56aac6143e6f9ac4f9b6629-84862561295252352802316-93006882827839396845551.jpg)
Trong đó có 22 vụ do độc tố tự nhiên chiếm 64,7% tổng số vụ, thức ăn nguyên nhân chủ yếu là nấm (chiếm 56,3%), còn lại là do các loại khác (sâu ban miêu, cóc, sắn cao sản, củ nâu, hoa chuông, cà độc dược, quả hồng trâu, củ thương lục). Đặc biệt, có 3 vụ gây tử vong là do sắn cao sản, quả hồng châu và nội tạng cóc, nạn nhân chủ yếu là các cháu nhỏ ở độ tuổi dưới 14.
100% các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên xảy ra tại hộ gia đình, 88% số vụ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Triệu chứng điển hình của các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên nói trên là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, có trường hợp suy thận.
Độc tố tự nhiên là độc tố có sẵn trong tự nhiên ở động vật và thực vật, triệu chứng lâm sàng chủ yếu khi ngộ độc là hội chứng thần kinh (buồn nôn, nôn, rối loạn cảm giác, vận động, đau đầu,..) kèm hội chứng tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy). Tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên thường rất cao. Các vụ ngộ độc thường liên quan đến tính chất địa lý, mùa vụ khai thác, thu hái. Số lượng mắc thường ít, lẻ tẻ nhưng tỷ lệ tử vong lại cao.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm có độc tố tự nhiên, người dân cần chủ động lựa chọn những thực phẩm an toàn hoặc biết cách chế biến, loại trừ chất độc trước khi ăn. Dưới đây là khuyến cáo phòng ngộ độc một số thực phẩm có độc tố tự nhiên thường gặp:
- Không ăn cá nóc dưới bất kỳ hình thức chế biến nào kể cả đã đun chín, cá khô, sấy, hay làm mắm…
- Không ăn các loại rau, củ, quả rừng lạ, chưa biết rõ nguồn gốc; chỉ sử dụng nấm khi biết chắc chắn nấm ăn được; tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Không được ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.
- Để tránh ngộ độc khoai tây, không nên mua hoặc chế biến thức ăn từ những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh.
- Vỏ củ cải trắng có độc tố furocoumarins. Để tránh ngộ độc khi ăn củ cải cần gọt bỏ sạch vỏ, nấu chín, nướng, gia nhiệt trong lò vi sóng, củ cải sẽ hết độc.
- Phơi khô, bảo quản tốt, tránh để các loại hạt ẩm mốc; không ăn những hạt đậu, lạc đã bị mốc, thâm đen.
- Xyanua là chất gây độc trong măng, do vậy, khi ăn măng tươi phải ngâm, rửa kỹ trong nước nhiều giờ và luộc bỏ nước nhiều lần trước khi chế biến. Trong sắn cũng có chất độc xyanua. Để loại bỏ chất độc, khi muốn ăn sắn phải bóc vỏ, ngâm nước lạnh nhiều giờ trước khi chế biến.
- Không uống mật cá.
- Cóc hay được dùng làm thực phẩm bồi dưỡng cho người già và trẻ em, nhưng nhựa cóc, gan, mật cóc có độc tố rất mạnh, do đó ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Để phòng tránh ngộ độc độc tố có trong thịt cóc, người dân không nên ăn thịt cóc và các sản phẩm chế biến từ cóc.
- Tuyệt đối không sử dụng các loại cây, củ, con vật lạ để ngâm rượu...
Ngộ độc thực phẩm có độc tố tự nhiên có thể gây tử vong nhanh, nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi có các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm nghi có độc tố tự nhiên, cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Người bệnh nữ (46 tuổi, trú tại Hà Nội) bị sốc phản vệ nguy kịch sau khi tiêm chất làm trắng da bằng tế bào noãn thực vật nhưng không rõ thành phần tại một spa ở Hà Nội.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai vừa cấp cứu thành công một sản phụ đẻ rơi trên đường đến bệnh viện, thai nhi ngôi ngược bị kẹt đầu trong bụng mẹ.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp thứ 2 mắc bệnh viêm não Nhật Bản tại huyện Ea Kar.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội (HFH) đã chính thức trang bị hệ thống EnSite™ X – lập bản đồ 3D giải phẫu tim và điều trị rối loạn nhịp tim thế hệ mới từ hãng Abbott Medical.
VTV.vn - Dưới đây là những quan điểm sai lầm nghiêm trọng và phổ biến nhất về dinh dưỡng mà các chuyên gia muốn đính chính.
VTV.vn - Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến (UPF) và một loạt tình trạng sức khỏe: bệnh tim, tiểu đường , béo phì, bệnh đường tiêu hóa...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 21 tuổi, bị bỏng do điện cao áp phóng qua cần câu khi đang câu cá.
VTV.vn - Tuần qua, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn với nhiều vết thương phức tạp.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân dưới 18 tuổi bị thủng dạ dày - tá tràng
VTV.vn - Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị kịp thời cho nam bệnh nhân 26 tuổi, bị ngộ độc thuốc diệt chuột.
VTV.vn - Khi đang ngồi câu cá, bé trai (11 tuổi, ở Tuyên Quang) giật cần câu vô tinh vướng vào dây điện cao thể khiến điện phóng ra gây bỏng.
VTV.vn - Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa có thông báo về việc phát hiện một loại thuốc điều trị bệnh khớp có tên "Viên hoàn cứng nhức khớp tê bại hoàn" là thuốc giả.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp.
VTV.vn - Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị viêm màng não do liên cầu lợn.
VTV.vn - Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin về một trường hợp bị sự cố y khoa sau phẫu thuật hút mỡ, tạo hình thành bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn.