Chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng

Tuấn Bảo, icon
09:21 ngày 27/04/2019

VTV.vn - Trong những ngày nhiệt độ môi trường cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hình minh họa.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt. Bệnh tiến triển nặng hơn gây tiêu chảy ồ ạt dẫn đến trụy mạch, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng này có thể xuất hiện sớm sau khi ăn 30 phút hoặc trễ hơn tùy theo cơ địa của mỗi người. Đặc biệt, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Tác nhân gây ngộ độc thường do vi khuẩn E.coli (có trong thịt bò, heo còn sống hoặc nấu chưa chín, rau quả sống và nước uống từ bể bơi); vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật, có thể nhiễm trong thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín như thịt gia cầm và trứng; vi khuẩn Shigella lây lan qua phân người, bệnh có thể bùng phát giữa những trẻ nhỏ ở nhà trẻ, từ người chế biến thức ăn mà không rửa tay khi đi vệ sinh hoặc qua nguồn nước uống ô nhiễm; vi khuẩn campylobacter có trong thịt gia cầm, những loại thịt sống, sữa chua tiệt trùng.

Để chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong những ngày hè nắng nóng, cần đảm bảo giữ thực phẩm an toàn. Để thức ăn thừa và thức ăn chưa sử dụng vào tủ lạnh, ngăn lạnh có thể bất hoạt hầu hết vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn. Không nên để thức ăn bên ngoài quá 2 giờ, ngày nắng nóng không nên để thức ăn ở ngoài quá 1 giờ.

Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn, chạm vào thực phẩm tươi sống, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Rửa tất cả trái cây, rau củ dưới vòi nước đang chảy trước khi nấu, đóng gói hoặc ăn. Rửa sạch tất cả bề mặt và vật dụng nấu ăn trước và sau khi sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục