Chuyên gia Thái Lan cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể thay đổi mã di truyền

Nhật AnhCập nhật 20:26 ngày 14/08/2020

Hình: AP

VTV.vn - Giám đốc Trung tâm Y khoa về các bệnh mới nổi tại Đại học Chulalongkorn cảnh báo Thái Lan nên chuẩn bị cho khả năng có "thay đổi mã di truyền" ở virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia này trích dẫn các nghiên cứu gần đây về các chủng virus corona ở dơi móng ngựa sinh sống tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á và sự tiến hóa của virus đã được phát hiện nhất quán trong các nghiên cứu trước đây. Từ đó, ông đưa ra cảnh báo cần phải chuẩn bị đối phó với khả năng những chủng mới khác có thể có, kể cả chủng virus SARS-CoV-2, sau nhiều lần thay đổi mã di truyền. Những thay đổi này đáng lưu tâm, bởi nó có thể khiến các kỹ thuật dùng để sàng lọc virus ở thời hiện tại không còn hiệu quả.

Cũng theo chuyên gia này, những phát hiện từ các nghiên cứu về các chủng virus corona trên dơi móng ngựa cho thấy: Chính thói quen ăn thịt động vật hoang dã của con người đã khiến dễ bị nhiễm chủng virus ở loài dơi đã tiến hóa lây nhiễm sang người.

Cùng ngày, hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin: Những nghiên cứu ban đầu cho thấy dơi là nguồn mang virus gây ra bệnh COVID-19. Virus có nhiều điểm giống SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong dơi lá mũi ở Vân Nam, Trung Quốc.

Thái Lan có 19 loài dơi lá mũi nhưng các nhà nghiên cứu xác nhận chúng chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2. Do vậy, các nhà nghiên cứu thuôc Trung tâm Khoa học y tế bệnh truyền nhiễm thuộc Hội Chữ thập đỏ Thái Lan đã đến một ngọn đồi ở Công viên Quốc gia Sai Yok, tỉnh Kanchanaburi để lấy mẫu nước bọt và phân từ 200 con dơi ở 3 hang khác nhau.

Người dẫn đầu nghiên cứu - bà Supaporn Wacharapluesadee - cho rằng: Có khả năng dơi tại Thái Lan cũng mang virus gây COVID-19. "Dịch bệnh này là không biên giới, nó có thể di chuyển theo loài dơi đến mọi nơi" - bà nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực