Chuyện kể từ tâm dịch: 'Từng phút, từng giây giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19'

Anh VănCập nhật 10:39 ngày 14/08/2020

TS.BS Trần Ngọc Sơn cùng ekip Bệnh viện Bạch Mai đảm nhận chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Đà Nẵng (Ảnh: Tuấn Dũng).

VTV.vn - Đó là chia sẻ của TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Đà Nẵng.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng. Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng lần này đã "tấn công" vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các bác sĩ trở nên vô cùng khó khăn.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn cho biết: Dịch COVID-19 xảy ra tại Đà Nẵng cho đến nay có xu hướng lên đỉnh dịch và giảm đi số ca mắc trong cộng đồng. Số bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các trung tâm chuyên về điều trị COVID-19 như Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang. Những bệnh nhân nặng này đều là các ca nhiễm trên nền bệnh lý rất nặng, phần lớn người bệnh đều mắc bệnh thận giai đoạn cuối, suy thận hoặc chạy thận nhân tạo chu kỳ và các bệnh lý khác như suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì.

"Đối với những bệnh nhân này, việc nhiễm COVID-19 đã làm tổn thương tạng tăng lên vì trước đó bản thân họ có những tổn thương. Khi không may mắc COVID-19 đã làm các tổn thương đó nặng hơn. Trong chuyên môn, chúng tôi gọi đó là tình trạng cơn bão cytokine, một phản ứng miễn dịch cấp tính gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể. Tình trạng suy đa phủ tạng sẽ nặng hơn khi người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2" - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn nói thêm - "Đó là những lý do vì sao khi chúng ta điều trị các ca bệnh trên nền bệnh nhân mắc các bệnh lý nặng sẽ rất khó khăn. Vì chúng tôi không chỉ điều trị riêng COVID-19 mà còn phải điều trị cả các bệnh lý nền trước đó của bệnh nhân, như bệnh thận giai đoạn cuối, ung thư, suy giảm miễn dịch".

Chuyện kể từ tâm dịch: Từng phút, từng giây giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Ở những bệnh nhân suy đa tạng, cần sự hỗ trợ rất nhiều của các kỹ thuật hồi sức, thậm chí nhiều người trong đó đã phải làm ECMO (tim, phổi nhân tạo) là kỹ thuật cao cấp để duy trì chức năng tuần hoàn và hô hấp cho người bệnh. Bên cạnh đó, quá trình hồi sức tích cực không chỉ hồi sức một bộ phận trong cơ thể mà phải hồi sức liên tục nhiều bộ phận trên cùng một cơ thể. Ví dụ, bệnh nhân phải hồi sức thận, tim phải lọc máu liên tục để duy trì cân bằng của cơ thể.

Trên bệnh lý nền nhiều như vậy cộng thêm yếu tố khác như nhiễm trùng sẽ đẩy bệnh nhân vào tình trạng tiếp tục suy các cơ quan tạng và thậm chí có những cơ quan không thể hồi phục được vì nó đã ở giai đoạn cuối. Như những bệnh nhân thận nhân tạo giai đoạn cuối, chức năng thận sẽ không thể hồi phục được và nếu các bệnh đó tiếp tục có các biến chứng nặng hơn của tình trạng tim mạch, hô hấp liên quan đến những tiến triển của bệnh nền thì đó là một điều vô cùng khó để có thể giữ được sự sống của bệnh nhân.

Chuyện kể từ tâm dịch: Từng phút, từng giây giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Theo TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, khi người bệnh đã có một bệnh lý nền nặng nay nhiễm virus, thì cơ thể sẽ có phản ứng rất mạnh lại với virus không chỉ COVID-19 mà kể cả cúm hay các virus thông thường đều tạo điều kiện xâm nhập cơ thể.

Đó là lý do tại sao phải có phương pháp điều trị hoặc cách tiếp cận có hệ thống khi mà bệnh nhân có bệnh nền có thêm những đợt cấp tính do nhiễm virus. Vì vậy, mà các bác sĩ hồi sức và bác sĩ chuyên ngành khác đến từ các bệnh viện lớn nhất, tuyến cuối như Bạch Mai, Chợ Rẫy đang có mặt ở đây.

Trong đoàn công tác của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, có rất nhiều chuyên gia về ECMO, thận nhân tạo, điều trị sốc, điều trị bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiễm trùng khác.

Ngoài ra, còn có các chuyên gia đầu ngành về tim mạch, đái tháo đường, thận. Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thường xuyên tham gia chỉ đạo trực tiếp. Tất cả đã cũng chung tay để đưa ra các hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh nhân thường xuyên được hội chẩn bởi hội đồng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và được sự chỉ đạo hết sức sát sao của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia.

TS Đỗ Ngọc Sơn cho biết thêm: Hiện nay vẫn còn một số các ca bệnh nhân nặng đang được điều trị, và có cả những ca tiên lượng rất xấu. Các bác sĩ đang tập trung toàn tâm, toàn lực và có những trang thiết bị tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân và hi vọng sẽ có các tín hiệu vui của một số bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực