Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng: Bên trong "đầu não" truy tìm SARS-CoV-2

Lê Bảo, Minh ThùyCập nhật 09:54 ngày 10/08/2020

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Ảnh: Tuấn Dũng).

VTV.vn - Để giám sát, chặn đứng sự lây làn COVID-19, hàng chục nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng làm việc xuyên ngày đêm để truy tìm SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện trên địa bàn thành phố có 4 cơ sở được cấp phép, xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 - Bộ Công An và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

Ngày 6/3, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 791/QĐ-BYT cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2 . Mới đầu, năng lực xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng chỉ dừng lại khoảng 500 - 700 mẫu/ngày, tuy nhiên khi đợt dịch thứ 2 diễn ra tại Đà Nẵng với sự bổ sung máy móc, đổi mới cách thực hiện cũng như sự chi viện nhân lực từ Bộ Y tế giúp địa chỉ này có thể thực hiện từ 8.000 - 10.000 mẫu/ngày.

Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng: Bên trong đầu não truy tìm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Hoạt động xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Ảnh: Tuấn Dũng).

Là Phó đội trưởng Đội xét nghiệm, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - được điều động vào Đà Nẵng cho biết: Mẫu xét nghiệm tăng đột biến từng ngày: "Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều".

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng nói: "Nếu trước đây, mỗi ngày xét nghiệm từ 500 - 700 mẫu nhưng nhờ sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, hệ thống máy móc tự động thì hiện tại đã thực hiện khoảng 8.000 - 10.000 mẫu/ngày".

Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng: Bên trong đầu não truy tìm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nhân viên làm việc xuyên ngày đêm để sớm có kết quả truy vết SARS-CoV-2 (Ảnh: Tuấn Dũng).

Bác sĩ Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng thông tin, những ngày gần đây để tăng tốc việc xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo kết quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã tiến hành trộn các mẫu bệnh phẩm của nhiều người trong một gia đình.

"Hiện nay, tại Đà Nẵng đang tiến hành gộp mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành gộp 3 - 4 mẫu để làm xét nghiệm một lần. Việc tiến hành gộp mẫu chỉ tiến hành đối với những mẫu lấy tại khu dân cư, không phải tất cả các đối tượng đều làm như vậy. Riêng với những đối tượng là F0, F1 và khu cách ly thì chúng tôi vẫn tiến hành xét nghiệm riêng lẻ" - Bác sĩ Lê Thành Chung cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực