Chuyển phôi đông lạnh - những ưu điểm nổi bật trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Lê ThạchCập nhật 09:19 ngày 05/08/2018

Hình minh họa (Ảnh: fertile)

VTV.vn - Sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng và nuôi phát triển thành phôi, thay vì chuyển phôi tươi, phôi sẽ được đông lại và trữ trong ni-tơ lỏng.

Ở nhiệt độ -196 độ C, phôi bào tạm dừng hoàn toàn các phản ứng enzyme nội bào, hô hấp tế bào cũng như dừng các quá trình chuyển hóa và phát triển. Tới thời điểm thích hợp, niêm mạc tử cung người mẹ được chuẩn bị bằng điều trị thuốc, đạt tiêu chuẩn, sẵn sàng đón nhận phôi, phôi đông sẽ được rã ra và chuyển vào tử cung.

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện, tính ưu việt của chuyển phôi đông lạnh được thể hiện ở các mặt sau:

Một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm có thể tạo ra nhiều phôi, sau khi được chuyển phôi tươi, người mẹ có thể trữ các phôi còn lại để chuyển một số lần sau. Điều này giúp giảm chi phí, tăng cơ hội có thai. Đặc biệt, trữ lạnh toàn bộ phôi được chỉ định triệt để cho các ca có nguy cơ quá kích thích buồng trứng, nội mạc tử cung bất thương, tử cung có dịch hoặc nhiều nhân xơ.

Việc trữ lạnh phôi giúp cho các bác sĩ có thể chuẩn bị niêm mạc tử cung cũng như sức khỏe toàn diện của người mẹ tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy: chuyển phôi đông lạnh giúp tăng tỷ lệ có thai, tăng tỷ lệ thai sống, giảm sảy thai, tăng trọng lượng bé sơ sinh, người mẹ và em bé khỏe hơn.

Trong chuyển phôi đông lạnh, không thể không nhắc tới phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa. So với phương pháp đông phôi chậm cổ điển, phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa có thời gian đông phôi ngắn hơn 600 lần. Ưu điểm cốt yêu của phương pháp này là giảm thiểu tinh thể đá nội bào có hại cho phôi khi đông/rã. Do đó, tỷ lệ phôi thoái hóa trong quá trình đông/rã giảm xuống mức dưới 1%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

VTV.vn - Đây là nội dung Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa được ký kết sáng nay.