Ông giải thích rằng gạo sống có thể chứa bào tử của một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus có khả năng chịu nhiệt, nghĩa là chúng không bị tiêu diệt khi nấu chín.
Khi bạn để gạo ở nhiệt độ phòng quá lâu, những bào tử này có thể phát triển và sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, vấn đề thực sự không phải là hâm nóng cơm mà là cách bảo quản. Miễn là bạn bảo quản đúng cách, ăn cơm thừa là hoàn toàn an toàn.
Để cơm ở ngoài không quá 2 giờ đồng hồ (Ảnh: The Focus)
Theo bác sĩ Karan Raji, cần giữ cơm tránh xa "vùng nguy hiểm" cho vi khuẩn phát triển, tức là từ 5°C - 60°C. Để làm được như vậy, bạn phải cho cơm vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. "Không để cơm đã nấu ở ngoài bếp quá hai giờ vì vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển. Tốt nhất là nên cho cơm vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu cơm đã để ngoài, hãy vứt bỏ ngay" - ông lưu ý.
Karan khuyên, nếu cơm thừa còn quá nhiều, nên chia thành các hộp nhỏ hơn để giúp cơm nguội nhanh hơn. Sau đó, bạn có thể yên tâm để cơm trong tủ lạnh từ ba đến sáu ngày miễn là nhiệt độ vẫn dưới mức 5°C.
Khi hâm nóng lại, bạn cần đảm bảo cơm được làm nóng đến ít nhất 74°C để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển. Khi thấy hơi nước bốc lên, có nghĩa là cơm đã đủ nóng để ăn.
Điều quan trọng nữa là tránh hâm nóng cơm nhiều lần vì sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn phát triển. Bạn cũng có thể cấp đông cơm, nhưng vẫn cần đảm bảo để nguội trước khi cho vào tủ đông. Khi cần dùng, bạn nên rã đông cơm trước, sau đó hãy hâm nóng lại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bộ Y tế vừa phát đi công điện về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão số 3 và mưa lũ.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp triển khai sổ sức khỏe điện tử, giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại tích hợp trên ứng dụng VneID.
VTV.vn - Tính đến ngày 31/8, ngành Y tế đã khám sức khoẻ và tầm soát bệnh cho hơn 233.051 người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố, chiếm tỷ lệ 19,5%.
VTV.vn - Bệnh nhân N. 27 tuổi, trú tại Tây Ninh, đột ngột xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều, buồn nôn và khó thở, bụng chướng.
VTV.vn - Trong thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vì ngộ độc thuốc diệt cỏ cháy - Paraquat có dấu hiệu tăng.
VTV.vn - Cô gái khoảng 20 tuổi đang đi trên đường tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) thì bất ngờ bị lũ cát đỏ cuốn trôi làm ngất xỉu, được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.
VTV.vn - Các chuyên gia đã có buổi làm việc và kết luận về chùm ca bệnh 13 em học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên.
VTV.vn - Vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe làn da, với sự cân bằng hệ vi sinh vật giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
VTv.vn - Sức đề kháng là “tấm áo giáp” bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại. Chủ động tăng sức đề kháng là biện pháp hữu hiệu nhất giúp trẻ vượt qua các thời điểm giao mùa.
VTV.vn - Sáng 5/9, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có cập nhật về tình hình sức khoẻ 11 học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên đang được theo dõi tại viện.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị thành công cho một bệnh nhân bị tổn thương thần kinh số 7 ngoại biên.
VTV.vn - Gặp sự cố trong lúc cắt gỗ, nam thanh niên bị khúc gỗ văng vào mặt, cắt ngang qua tai phải dẫn đến chẻ đôi tai kèm theo mảnh gỗ lớn cắm sâu vào mặt.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa xây dựng infographic về quy trình xử lý ca mắc/nghi mắc bệnh sởi tại trường học. Nội dung cụ thể như sau:
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 91 trường hợp nghi sởi, trong đó có 37 ca xác định dương tính tại phòng xét nghiệm.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang điều trị 2 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore - thường gọi là nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người".