Ông giải thích rằng gạo sống có thể chứa bào tử của một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus có khả năng chịu nhiệt, nghĩa là chúng không bị tiêu diệt khi nấu chín.
Khi bạn để gạo ở nhiệt độ phòng quá lâu, những bào tử này có thể phát triển và sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, vấn đề thực sự không phải là hâm nóng cơm mà là cách bảo quản. Miễn là bạn bảo quản đúng cách, ăn cơm thừa là hoàn toàn an toàn.
Để cơm ở ngoài không quá 2 giờ đồng hồ (Ảnh: The Focus)
Theo bác sĩ Karan Raji, cần giữ cơm tránh xa "vùng nguy hiểm" cho vi khuẩn phát triển, tức là từ 5°C - 60°C. Để làm được như vậy, bạn phải cho cơm vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. "Không để cơm đã nấu ở ngoài bếp quá hai giờ vì vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển. Tốt nhất là nên cho cơm vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu cơm đã để ngoài, hãy vứt bỏ ngay" - ông lưu ý.
Karan khuyên, nếu cơm thừa còn quá nhiều, nên chia thành các hộp nhỏ hơn để giúp cơm nguội nhanh hơn. Sau đó, bạn có thể yên tâm để cơm trong tủ lạnh từ ba đến sáu ngày miễn là nhiệt độ vẫn dưới mức 5°C.
Khi hâm nóng lại, bạn cần đảm bảo cơm được làm nóng đến ít nhất 74°C để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển. Khi thấy hơi nước bốc lên, có nghĩa là cơm đã đủ nóng để ăn.
Điều quan trọng nữa là tránh hâm nóng cơm nhiều lần vì sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn phát triển. Bạn cũng có thể cấp đông cơm, nhưng vẫn cần đảm bảo để nguội trước khi cho vào tủ đông. Khi cần dùng, bạn nên rã đông cơm trước, sau đó hãy hâm nóng lại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Thời tiết đang trong những ngày giá lạnh, nhiệt độ thấp và không khí lạnh kéo dài là tác nhân khiến nhiều bệnh lý gia tăng, đặc biệt là đột quỵ.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
VTV.vn - Một nghiên cứu của Đại học Michigan Mỹ đã tính toán chính xác thời gian mà các loại thức ăn nhanh phổ biến có thể làm giảm tuổi thọ của con người.
VTV.vn - Nghe nói ăn lá lộc mại chữa được táo bón, người phụ nữ 49 tuổi, ở Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ đã lấy lá về cuốn thịt lợn ăn.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi H.Đ.K. (13 tháng tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) bị bỏng nước sôi bàn tay trái, kèm tình trạng nhiễm khuẩn.