Có nên vận động sau thụ tinh ống nghiệm?

Linh Chi, icon
09:40 ngày 24/12/2018

VTV.vn - Chuyển phôi là động tác hút phôi vào một ống nhựa nhỏ, sau đó đưa ống nhựa này vào trong lòng tử cung và đặt phôi vào giữa lòng tử cung.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, phôi sẽ nằm trong lòng tử cung khoảng 3 - 4 ngày, sau đó sẽ bám dính vào nội mạc tử cung để làm tổ. Sự làm tổ của phôi phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phôi và nội mạc tử cung tại điểm tiếp xúc với phôi, ít phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài tử cung.

Bản thân phôi có kích thước rất nhỏ (tương đương một hạt bụi) nên gần như không bị tác động của trọng lực sau khi đã đặt vào bên trong buồng tử cung ẩm ướt và có nhiều nếp gấp của nội mạc tử cung. Hơn nữa, đa số phụ nữ có tử cung ngả gập trước. Do đó khi sản phụ đứng dậy, thân tử cung có tư thế nằm ngang, trong khi nếu sản phụ nằm thì tử cung lại có tư thế đứng. Như vậy, nếu thật sự có tác động của trong lực, khi sản phụ ở tư thế đứng, vị trí của tử cung có tác động giữ phôi tốt hơn tư thế nằm.

Bình thường ở những người có thai tự nhiên, phôi vẫn đến tử cung vài ngày trước khi làm tổ. Khi đó, người phụ nữ không thể biết là đã có phôi trong tử cung nên vẫn đi lại, sinh hoạt, vận động bình thường, thậm chí có thể tập thể dục hay vận động mạnh, nhưng phôi vẫn làm tổ và có thai bình thường.

- Trong quá trình mang thai, thai phụ không cần nằm nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường mà nên vận động nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu, giúp máu có thể đến dưới các cơ tử cung làm cho thai phát triển tốt hơn.

- Nên thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga. Trước khi tập, nên có sự hướng dẫn của chuyên viên y tế để đảm bảo an toàn.

- Không nên thức quá khuya, cần duy trì ngủ đủ 7 - 8 tiếng và dành khoảng 30 - 45 phút cho việc nghỉ trưa.

- Không đi giày, dép cao gót. Không làm việc gắng sức, tránh đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.

- Tuyệt đối tuân thủ đầy đủ, đúng lịch các chỉ định về tiêm thuốc, đặt thuốc cũng như chỉ định siêu âm của bác sĩ.

- Tránh các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục