Có nhất thiết phải phẫu thuật cắt bao quy đầu?

Báo điện tử Hải Phòng, icon
03:46 ngày 17/08/2016

VTV.vn - PGS.TS. Nguyễn Trọng Thông,Giám đốc Trung tâm Dược lý, Trường đại học Y Hà Nội sẽ trả lời các câu hỏi xung quanh phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Hỏi: Cháu sinh năm 1987, đang có kế hoạch kết hôn cuối năm nay. Điều cháu không biết thổ lộ cùng ai, là cháu bị hẹp bao quy đầu. Xin hỏi bác sĩ, cháu có nhất thiết phải phẫu thuật không? Nếu không phẫu thuật, liệu có ảnh hưởng gì đến chuyện sinh con không?

(duongphan...@gmail.com)

 Trả lời: Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được khỏi quy đầu, ngay cả khi cương cứng (tiếng Anh là phimosis). Bao da quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài, tạo nên nếp gấp da ở phần cuối dương vật. Mặt trong lớp da này có những tuyến tiết ra chất nhờn, khi tích tụ sẽ tạo ra một lớp cặn. Bình thường, ở trẻ nhỏ, lớp bao da này vẫn bọc ngoài phần đầu dương vật nhưng không cản trở việc đi tiểu, đến 1-2 tuổi, nếu phần đầu này vẫn không lộ ra, được gọi là bị "hẹp bao quy đầu".

Chỉ có dưới 1% số người lớn trên 16 tuổi là bao quy đầu bị hẹp thật sự. Mặc dù biết hẹp bao quy đầu sẽ có ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục và thậm chí để hẹp quá kéo dài có thể dẫn đến ung thư dương vật nhưng nhiều thanh niên không dám thổ lộ cùng ai cũng như đi khám để điều trị vì xấu hổ.

Tùy mức độ, hẹp bao quy đầu được xếp thành 3 thể: thể bán hẹp, thể hẹp chít và thể hẹp thắt. Cần chú ý phân biệt hẹp bao quy đầu với da quy đầu dài. Trường hợp da bao quy đầu bao phủ quy đầu nhưng có thể dùng tay tụt lên xuống được, gọi là da quy đầu dài. Trong trường hợp này không cần cắt da bao quy đầu nhưng phải vệ sinh quy đầu thường xuyên nhằm tránh sự lắng đọng các chất bẩn.

Hậu quả của hẹp bao quy đầu:

- Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng tới thận và gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này hoặc có thể dẫn đến ung thư dương vật.

- Hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu đọng lại, đầu dương vật phồng lên, một lát sau mới chảy ra hết. Bao quy đầu hay bị viêm với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước. Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật. Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu làm cho đau khi dương vật cương cứng, có khi lại không cương cứng được.

- Hẹp bao quy đầu không trực tiếp gây vô sinh vì tinh dịch vẫn qua lọt. Tuy nhiên khi bị hẹp bao quy đầu có thể gây đau và khó khăn khi quan hệ tình dục, độ mẫn cảm giảm, gây các chứng yếu sinh lý làm cho đời sống vợ chồng không hài hòa, giảm chất lượng sinh hoạt tình dục. Ngoài ra hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến vô sinh nam, do các chất bẩn nhiễm khuẩn ở bao quy đầu gây viêm tuyến tiền liệt, giảm khả năng hoạt động của tinh tử và độ dính của tinh dịch.

- Hẹp bao quy đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới vì tích tụ các chất bẩn, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Kết quả điều tra lâm sàng cho thấy, các chất bẩn ở bao quy đầu chính là nguyên nhân quan trọng gây các biến chứng ác tính cổ tử cung ở nữ giới.

Điều trị:

Đối với trẻ trên 6 tuổi, người lớn mà bao quy đầu chưa tụt ra và đã bôi thuốc mà không có kết quả, kèm theo mỗi lần đi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng như bong bóng và hay thường bị viêm bao quy đầu, nên phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Hiện nay, phẫu thuật cắt bao quy đầu rất đơn giản, là phẫu thuật không gây chảy máu, ít đau, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau mổ, không cần cắt chỉ, thời gian phẫu thuật khoảng 15-20 phút, không phải nhập viện. Sau mổ, người bệnh nghỉ ngơi tại chỗ vài chục phút rồi ra về, tự chăm sóc hậu phẫu, vết thương sẽ lành sau khoảng 1 tuần. Phải kiêng giao hợp trong 10-15 ngày để tránh bung vết mổ. Tai biến hay gặp nhất của cắt da quy đầu là nhiễm trùng vết mổ, gây ra sẹo xấu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục