Con bị sốt kéo dài, vào viện bác sĩ phát hiện... kim khâu trong cơ thể

Tuấn Bảo, icon
10:34 ngày 15/10/2020

VTV.vn - Đưa con đến bệnh viện do bị sốt kéo dài, cả gia đình sững sờ được bác sĩ thông báo có một chiếc kim dài 17mm đang nằm trong cơ thể bé.

banner

Tai nạn xảy đến với bé gái H.M (3 tuổi, Phú Thọ) thời điểm nào gia đình cũng không rõ. Bố của bé cho biết: Ngày 10/10, bé lên cơn sốt 39 độ không rõ nguyên nhân. Trước đó, cứ 2 - 3 ngày cháu lại bị sốt.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành cho cháu chụp X-quang và phát hiện có dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11.

Sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi và Chẩn đoán hình ảnh cùng nhau hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Trong quá trình mổ, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ lại tiếp tục tiến hành siêu âm trong mổ và chụp C.Am.

Con bị sốt kéo dài, vào viện bác sĩ phát hiện... kim khâu trong cơ thể - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng đã lấy ra dị vật là một nửa chiếc kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen.

Hiện tại, sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định trở lại. Dự kiến, bệnh nhi có thể ra viện trong vài ngày tới

TS.BS Hoàng Hải Đức, Trưởng kKhoa Chỉnh hình nhi cho biết: Tai nạn kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ - nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân nên sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để mắt của người lớn. Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, TS.BS Hoàng Hải Đức khuyến cáo: Người lớn cần cẩn thận trong khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trong trường hợp nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc như trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục