Cong vẹo cột sống: Căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Hoàng Khoa - Thanh Sang (VTV9)Cập nhật 10:33 ngày 19/12/2018

VTV.vn - Cong vẹo cột sống là một căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu đủ về nó.

Trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học có thể mắc phải một số tình trạng bệnh khá phổ biến như: các tật khúc xạ ở mắt, chứng cong vẹo cột sống. Đa phần người mắc bệnh bệnh cong vẹo cột sống là trẻ nhỏ do những thói quen không tốt với cột sống hoặc ngồi học sai tư thế mà không biết. Vì vậy, nhiều trường hợp chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã diễn biến nặng.

Không chỉ gây tâm lý không tốt trong những sinh hoạt hàng ngày, tình trạng cột sống bị cong vẹo còn tác động rất lớn đến sự phát triển của tim, phổi và khung chậu. Các bác sĩ cho biết nếu không điều trị kịp thời, các bé gái sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đến tuổi sinh nở.

Nguy hiểm là vậy nhưng thống kê cho thấy, có khoảng 4% dân số mắc căn bệnh này, trong đó tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ. Việc mang vác cặp sách quá nặng và tư thế ngồi học không đúng là những nguyên nhân khiến cột sống bị cong vẹo.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, thời gian "vàng" để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này là trước khi bước vào giai đoạn dậy thì. Do đó, bên cạnh việc thay đổi những thói quen không tốt, việc khám định kỳ cột sống từ 6 - 8 tháng/lần sẽ giúp cho việc phát hiện sớm những bất thường và có hướng điều trị phù hợp.

Cách phòng và điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ Cách phòng và điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

VTV.vn - Trong chương trình Lần đầu làm mẹ trên đây, bác sĩ Cao Mạnh Liệu - Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Pháp - sẽ tư vấn thông tin hữu ích về bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực