Cứu kịp thời sản phụ mang thai 37 tuần bị vỡ tử cung

Tuấn BảoCập nhật 06:32 ngày 11/08/2018

Các bác sĩ tiến hành khâu tử cung bị vỡ cho sản phụ.

VTV.vn - Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa có thể xảy ra với bất kỳ bà bầu nào. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận sản phụ Nguyễn T.T. (trú tại Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An), mang thai 37 tuần, đã sinh con lần 3, nhập viện trong tình trạng ra máu âm đạo. Cách đây 2 năm bệnh nhân có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung tại vị trí sừng trái tử cung.

Sau nhập viện điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sinh non, các bác sĩ nhanh chóng chỉ định mổ cấp cứu để lấy thai.

Trong quá trình mổ lấy thai, kiểm tra buồng tử cung phát hiện tử cung bị vỡ góc sừng trái, kích thước 1,5*3cm, tương ứng với vị trí mổ chửa ngoài tử cung trước đó. Các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật lấy thai an toàn, sau đó nhanh chóng khâu phục hồi cơ tử cung cho sản phụ. Theo ekip mổ, sau hơn 1 giờ phẫu thuật, sản phụ và thai nhi đã ổn định và đang phục hồi sức khoẻ.

Ths.BS Trần Anh Tú - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho biết: vỡ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ mẹ bầu nào. Vỡ tử cung trong khi mang thai có thể xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm cho sản phụ. Vì vậy, ngay khi thấy dấu hiệu bất thường, cần đưa sản phụ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện 4 loại cây cứu tinh cho người hen suyễn, COPD

VTV.vn - “Chẳng biết do tâm lý hay gì nhưng chỉ 1 tháng đầu uống theo cách này thì tôi đã đỡ hẳn cả ho với khó thở do bệnh hen suyễn” - bác Phương Kim Đang (Đăk Lawk) chia sẻ.