Cứu sống bệnh nhân bị khối u chèn ép tim, đường thở và mạch máu

Lê ThạchCập nhật 17:45 ngày 21/02/2018

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật can thiệp tim cho bệnh nhân

VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị khối u có kích thước lớn trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở và mạch máu.

Bệnh nhân nam 23 tuổi là sinh viên đại học, nhập viện trong tình trạng ho ra máu. Qua thăm khám, bệnh nhân được phát hiện có khối u tế bào mầm rất lớn trong lồng ngực ở vị trí trung thất trước.

Bệnh nhân được phẫu thuật cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực. Khối u rất lớn, mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim, phổi và mạch máu, u bọc quanh các dây thần kinh. Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u (nặng khoảng 700gr) và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh. Bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở sau 6 giờ hậu phẫu. Bệnh nhân đã được hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u.

Cứu sống bệnh nhân bị khối u chèn ép tim, đường thở và mạch máu - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật 6 giờ cứu sống bệnh nhân bị khối u chèn ép tim, đường thở

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E, trong cuộc đời đã 30 năm cầm dao mổ, ông phẫu thuật rất nhiều loại u này, thì đây là trường hợp may mắn cho người bệnh khi khối u khá lớn nhưng đã phẫu thuật lấy được toàn bộ nguyên khối u và lấy bỏ được rộng rãi các tổ chức thâm nhiễm xung quanh mà vẫn bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu. May mắn khi khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc đó. Nhiều trường hợp chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép. Những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu có thể phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, chuẩn bị sẵn máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết.

U tế bào mầm thường xuất phát từ mô tuyến sinh dục. Những trường hợp ngoài tuyến sinh dục thì vị trí phổ biến nhất là ở trung thất trước của lồng ngực. Khối u phát triển lan tỏa chèn ép, xâm lấn vào các cơ quan lân cận: phổi, màng tim, khí quản, mạch máu lớn trong ngực… Triệu chứng gây ra do hiện tượng chèn ép gặp chủ yếu: đau ngực, khó thở. Ho ra máu là triệu chứng ít gặp hơn. Một số bệnh nhân không có triệu chứng, phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. U tế bào mầm trung thất ác tính gặp nhiều ở nam hơn nữ giới. Điều trị loại u này phải kết hợp nhiều phương pháp: hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực