![](https://cdn-images.vtv.vn/zoom/320_200/66349b6076cb4dee98746cf1/2024/06/20/package-media-59913587398404071268952-56473017408679348292383.png)
Theo lời khai của gia đình, bệnh nhi khỏe mạnh bình thường, buổi chiều tối cùng ngày nhập viện, bệnh nhi được cho ăn cơm sườn ở quán. Sau khoảng 6 giờ, bệnh nhi xuất hiện sốt đau đầu, đau bụng kèm theo nôn mửa rồi đi cầu chảy lỏng phân xanh, dùng thuốc ở nhà không đỡ nên vào viện.
Kết quả xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh nhiễm trùng huyết. Bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiễm trùng tiêu điểm đường tiêu hóa/ béo phì và được điều trị theo đúng phác đồ với bù dịch, kháng sinh, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan điện giải, dùng thuốc vận mạch, đo huyết áp xâm lấn theo dõi huyết động, thở máy cơ học, điều trị triệu chứng. Sau 7 giờ điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi thoát khỏi bệnh cảnh sốc.
Hiện tại, sau 6 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã ổn định huyết động, hô hấp, thở khí trời, tỉnh táo ăn uống tốt. Dự kiến ra viện trong 2 ngày tới
Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, vào mùa Hè khi nhiệt độ từ 37 độ C đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Mùa Hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của các loại côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi.
Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc thực phẩm không được làm sạch, do quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm. Ngoài ra, một số món ăn như thịt nướng, chả nướng, hải sản nướng; đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, rau sống, quả tươi; thịt sống như tiết canh, nem chua, nem chạo canh, súp hoặc thực phẩm phải chế biến qua nhiều khâu sẽ có nguy cơ "dính" vi khuẩn từ bên ngoài.
Để phòng bệnh, thực phẩm cần được nấu chín, đun sôi; vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng; rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.
Vào mùa nắng nóng, tất cả các thực phẩm đã qua chế biến chỉ nên để ở ngoài khoảng 2-3 giờ. Nếu để lâu hơn, thực phẩm có thể ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc khi ăn phải. Nếu muốn bảo quản thực phẩm lâu hơn, hãy để trong điều kiện lạnh như tủ lạnh, phích đựng đá, tốt nhất là đông lạnh. Thức ăn đã chế biến để trong tủ lạnh trước khi ăn nên đun sôi lại ở nhiệt độ trên 100 độ C và thời gian hơn 5 phút. Nhiệt độ nấu chín thực phẩm cần đạt trong nhiều phút và trong thời gian cần thiết thay vì nấu vội vàng, nấu nhanh.
Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản. Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu thì nên loại bỏ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Các công trình xây dựng nếu không được quan tâm, ngoài nguy cơ về tai nạn lao động còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) thường xuyên tiếp nhận các trường hợp nhập viện do tai nạn lao động trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ.
VTV.vn - Cô gái bị tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn tới đa chấn thương, gãy xương đùi, vỡ xương hàm dưới bên phải vừa được các bác sĩ BV Việt Pháp Hà Nội phẫu thuật thành công.
VTV.vn - Trái ngược với tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tình trạng tăng huyết áp vô căn, thì ở đối tượng trẻ tuổi tăng huyết áp có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác.
VTV.vn - Thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai - 2 đã điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng, viêm áp xe vùng mũi do tự ý nặn mụn tại nhà.
VTV.vn - 2 vợ chồng anh L.V.M. và chị T.T.V. (trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) được đưa vào Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu.
VTV.vn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (57 tuổi, trú tại Yên Bái) với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
VTV.vn - Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ bị vảy nến kèm theo tình trạng trầm cảm, tâm thần phân liệt.
VTV.vn - Mặc dù không phải là căn bệnh mới nhưng không phải ai cũng phân biệt được sốt xuất huyết với sốt thông thường nên dẫn đến nhiều trường hợp chủ quan, tự ý điều trị.
VTV.vn - Hiện nay, trẻ vị thành niên sinh con có xu hướng ngày càng tăng và đáng báo động.
VTV.vn - Tại Điện Biên, dịch cúm A trái mùa đang có chiều hướng phức tạp khi số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao, mỗi ngày ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh nhập viện.
VTV.vn - Hằng năm, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh loạn thần do nghiện rượu. Tình trạng này ngày càng gia tăng và đang có xu hướng trẻ hoá.
VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) liên tiếp thực hiện phẫu thuật cấp cứu thủng tạng rỗng cho 2 bệnh nhân dưới 18 tuổi bị viêm phúc mạc do thủng ổ loét dạ dày, hành tá tràng.
VTV.vn - Đó là "Phòng khám SaiGon Shine" của Công ty TNHH SAIGON SHINE, địa chỉ 95 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3.
VTV.vn - Độ tuổi thường gặp nhất của bệnh đục thủy tinh thể là 55-70. Hiện nay, đục thể thủy tinh cũng đã trẻ hóa nhưng chỉ chiếm số ít.