Cứu sống sản phụ rau cài răng lược cần kề "cửa tử"

Tuấn BảoCập nhật 11:13 ngày 12/10/2018

Sản phụ Thắng và em bé khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

VTV.vn - Chị Nguyễn Thị Thắng (1988, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) mang thai con thứ 3 ở tuần thứ 37, nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng nhiều.

Mang thai ở tuần thứ 37, bị rau tiền đạo bám mặt trước, rau cài răng lược hiếm gặp trong sản khoa đe dọa tính mạng, sản phụ 30 tuổi cùng bé trai 2,7 kg đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh cứu sống thành công.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng, phát hiện sản phụ Thắng bị rau tiền đạo bám mặt trước kèm rau cài răng lược bám toàn bộ vào cơ tử cung vô cùng nguy hiểm đối với sản phụ và thai nhi. Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai và sản phụ.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy thai, cắt tử cung thay vì bóc tách nhau, giúp sản phụ thoát nguy cơ tử vong do xuất huyết trầm trọng và tổn thương tử cung cùng các cơ quan lân cận. Bệnh nhân được truyền liên tục 6 đơn vị hồng cầu 350ml. Đặc biệt, sản phụ Thắng có nhóm máu hiếm - AB chuyển xấu do xuất huyết nhiều, huyết áp tụt trong quá trình mổ, một bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã hiến máu để truyền cho sản phụ.

Sau 1 giờ, ca phẫu thuật thành công, bé trai 2,7kg được lấy khỏe mạnh, sản phụ đã vượt qua nguy kịch.

Theo các bác sĩ, trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thắng có rau cài răng lược – một bệnh lý góp phần làm tăng tai biến xuất huyết và tử vong trong lúc sinh mổ, thường xuất hiện hiện ở thời kỳ cuối của mang thai, rất ít gặp trong sản khoa và rất khó chẩn đoán được trước sinh nên mọi xử trí rất bị động. Đặc biệt sản phụ Thắng đã có tiền sử mổ lấy thai, vị trí rau tiền đạo bám mặt trước cổ tử cung, bánh rau cài răng lược bám chặt, đâm xuyên cơ tử cung gây chảy máu ồ ạt toàn diện rau bám. Nếu không xử trí thận trọng, kịp thời, chắc chắn cả sản phụ và thai nhi sẽ tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: sản phụ cần thường xuyên khám thai tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược, có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Singapore cảnh báo sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc

VTV.vn - 3 người phụ nữ tại Singapore đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi sử dụng sản phẩm giảm cân đặt hàng online không rõ nguồn gốc.