Đại học John Hopkins: Virus SARS-CoV-2 có thể 'trú ẩn' trong tai người

Nhật AnhCập nhật 13:51 ngày 31/07/2020

Hình: The Guardian

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể ẩn náu ở một nơi không ngờ tới - đó là bên trong và phía sau tai con người.

Theo hãng tin RT (Nga), nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopskin tiến hành trong 6 tháng. Các bác sĩ tai mũi họng đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể thoái mái trú ẩn ở vùng tai giữa và vùng xương chũm sau tai. Khu vực này vốn có một số khoảng trống lõm được cho là có tác dụng ngăn ngừa chấn thương, bảo vệ tai giữa và tai trong.

Các bác sĩ đã khám nghiệm 3 bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và có triệu chứng của bệnh COVID-19 trước khi họ qua đời. Họ lưu ý rằng có nhiều yếu tố và bệnh đi kèm khác ảnh hưởng đến sự xâm lấn của virus SARS-CoV-2 đến xương chũm và tai giữa. Những yếu tố này có thể khác nhau ở vật chủ sống khác nhau.

Phát hiện mới cũng là hồi chuông cảnh báo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng - những người trước đây thường thoái mái kiểm tra bệnh nhân - cần phải cẩn trọng hơn khi khám bệnh vì họ có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách trực tiếp.

Mặc dù thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của mình, tuy nhiên các nhà khoa học lưu ý rằng nhân viên y tế nên thực hiện các biện pháp bảo vệ tăng cường, như đeo khẩu trang hoặc mặt nạ lọc không khí, khi thực hiện kiểm tra tai và phẫu thuật tai cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các phòng khám không nên nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trong phòng chờ, nhằm đảm bảo lượng bệnh nhân không quá đông đúc để giảm thiểu nguy cơ lây lan của virus. Những chỉ dẫn cập nhật về quy trình khám bệnh về tai và thần kinh sẽ sớm được ban hành tại Mỹ.

Tính tới sáng 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận trên 17,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 675.000 ca tử vong. Theo trang thống kê worldometers.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới có trên 255.000 ca bệnh và trên 5.600 ca tử vong, chủ yếu vẫn tập trung ở ba quốc gia "nóng" nhất là Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Ba quốc gia này tiếp tục có số ca mắc cao nhất trong 24 giờ qua. Cụ thể là: Mỹ ghi nhận trên 58.000 ca bệnh mới; Brazil có thêm trên 54.000 người mắc COVID-19; số ca mắc mới ở Ấn Độ cũng ở mức trên 54.000 ca.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực