Đau bụng kéo dài, coi chừng bị viêm tụy cấp

P.V, icon
06:02 ngày 12/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng có tăng triglycerid.

Hình minh họa.

Bệnh nhân nữ (44 tuổi, trú tại Mỹ Thuận, Tân Sơn, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng mắc hội chứng nhiễm trùng rõ, da khô, dấu hiệu mất nước rõ, đau khắp bụng, bụng chướng nhiều, phản ứng thành bụng vùng thượng vị, tim nhịp nhanh.

Theo chia sẻ của người nhà, bệnh nhân ở nhà xuất hiện đau bụng thượng vị, đau xuyên ra sau lưng, kèm theo bụng chướng nhiều, đau ngày càng tăng, sốt cao, không đi ngoài, không khó thở, không đau ngực. Tình trạng này kéo dài trong 2 ngày nên người nhà cho vào viện kiểm tra.

Đau bụng kéo dài, coi chừng bị viêm tụy cấp  - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp.

Qua chụp CTScanner ổ bụng, các bác sĩ thấy hình ảnh viêm tụy cấp Balthazar E, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm tụy cấp nặng có tăng triglycerid.

Các bác sĩ cho bệnh nhân truyền dịch, kháng sinh, Glucose + Insulin nhanh truyền tĩnh mạch kết hợp kiểm soát đường huyết, nhịn ăn, dẫn lưu dịch dạ dày, dinh dưỡng, thuốc hạ mỡ máu, dẫn lưu dịch ổ dịch quanh tụy và lọc máu hấp phụ.

Hiện tại, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, không sốt, không đau bụng, ăn uống bình thường, dẫn lưu còn ít dịch màu nâu, toàn trạng ổn định, dự kiến ra viện trong 1 vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, viêm tụy cấp có tăng triglycerid là tình trạng bệnh lý nặng cần được chẩn đoán sớm điều trị tích cực bằng cách phối hợp nhiều biện pháp tùy theo tình trạng bệnh. Khi bệnh nhân ra viện, cần tuân thủ chế độ luyện tập, ăn uống, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tái phát bệnh.

Bệnh viêm tụy cấp được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Ngoài những nguyên nhân hàng đầu là do người bệnh nghiện rượu và mắc bệnh sỏi mật thì còn do tăng triglycerid máu.

Chế độ ăn uống không khoa học cũng là một trong những nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid. Đặc biệt, khi cơ thể có các rối loạn chuyển hóa lipoprotein nguyên phát và thứ phát sẽ đều có liên quan đến viêm tụy cấp do tăng triglycerid.

Đối với người trưởng thành, tăng triglycerid máu nặng thường là kết quả phối hợp của các nguyên nhân nguyên phát và thứ phát. Các rối loạn chuyển hóa lipoprotein di truyền thường có sự phát triển thầm lặng cho đến khi có nguyên nhân thứ phát cùng làm cho nồng độ triglycerid tăng cao và gây ra các hội chứng tăng triglycerid máu nặng.

Mức độ tăng triglycerid máu sẽ tỷ lệ thuận với mức độ của viêm tụy cấp. Đồng thời, một số các yếu tố cũng có ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh bao gồm: hoạt động của men lipase tuyến tụy, tình trạng tổn thương tuyến tụy trước đó hay hiệu quả của việc làm sạch acid béo ra khỏi huyết thanh….

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục