Dầu cá Omega-3 ăn mòn hộp xốp không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Kim Xuân - Trọng Hoàng (Ban Thời sự), icon
08:01 ngày 07/01/2016

VTV.vn - Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, dầu cá ăn mòn hộp xốp là phản ứng hóa học bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thí nghiệm tại chỗ dầu cá 3 loại của Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc đều ăn mòn xốp ở các mức độ khác nhau. Ảnh: Hà Quyên.

Liên quan đến thông tin dầu cá Omega-3 có nguồn gốc từ Trung Quốc ăn mòn hộp xốp, khiến cho người tiêu dùng hoang mang trong hai ngày qua, chiều nay (7/1/2016), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin kết luận kiểm nghiệm loại dầu cá này. Theo đó, dầu cá ăn mòn hộp xốp là phản ứng hóa học bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước đó, sự việc bắt nguồn từ thông tin hai nông dân tại Quảng Ngãi thông báo với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm về việc hai lọ dầu cá mua trên thị trường ăn mòn hộp xốp. Ngay lập tức, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã liên hệ với các chuyên gia quốc tế để tìm hiểu thông tin này. Các chuyên gia khẳng định: Dầu ca tự nhiên có chứa các chất béo không Ester hóa nhưng để như vậy dầu cá dễ bị phân hủy. Vì để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được Ester hóa.

Cũng tại cuộc họp báo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm dầu cá của của Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam để tiến hành kiểm nghiệm trên miếng xốp dày 3cm. Kết quả cho thấy, tất cả các sản phẩm dầu cá đều bào mòn trên miếng xốp. Trong đó, sản phẩm của Mỹ bào mòn nhanh nhất và nhiều nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục