Đâu là nguyên nhân gây béo phì?

Linh ChiCập nhật 15:44 ngày 02/04/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam ngày càng phổ biến.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trong năm 2014, tỷ lệ người lớn béo phì là 20,6%, tăng hơn 15% so với năm 2010 (17,4%). Béo phì từng được coi là một vấn đề của quốc gia có thu nhập cao. Nhưng hiện tại, thừa cân và béo phì đang gia tăng ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, đặc biệt là ở đô thị.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Thọ, Phụ trách Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), béo phì là yếu tố nguy cơ chính của các bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn cơ xương, gây ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Thừa cân và béo phì, cũng như các bệnh không truyền nhiễm, phần lớn là phòng ngừa được.

Thừa cân và béo phì được định nghĩa như là sự tích tụ mỡ bất thường hoặc quá mức trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI) theo tuổi và giới được sử dụng để đánh giá thừa cân béo phì theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, khi BMI >25: Béo phì

Nguyên nhân gây béo phì

- Việc gia tăng chất ngọt và béo trong khẩu phần cùng với giảm ăn hoặc ít ăn rau, trái cây là một đặc điểm của những người thừa cân béo phì. Không chỉ chất béo gây tăng cân mà ăn nhiều thức ăn ngọt, chất bột đường cũng có thể gây béo.

- Song song đó là thói quen của cư dân thành thị dành nhiều thời gian làm việc, dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí tĩnh tại như xem phim, xem truyền hình, làm việc với máy vi tính, chơi trò chơi điện tử, ít dành thời gian giải trí qua các hình thức vận động.

- Đô thị phát triển với nhiều nhà cao tầng và ngày càng ít công viên dành cho các hoạt động tập luyện thể lực, vận động cơ thể. Do đó, người dân các đô thị lớn gia tăng lối sống tĩnh tại, ít hoạt động thể chất nên giảm tiêu hao năng lượng. Hậu quả của lối sống tĩnh tại là năng lượng dần tích lũy gây nên dư thừa mỡ và tích mỡ trong cơ thể.

- Đồng thời, yếu tố di truyền cũng có vai trò quan trọng nhất định với tình trạng thừa cân béo phì. Rất nhiều nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới đều cho kết quả trẻ có cha mẹ bị thừa cân béo phì có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn trẻ có cha mẹ có cân nặng bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực