Dịch sởi: Chưa thấy có sự biến chủng về virus và độc lực

Kim Xuân , icon
07:59 ngày 09/04/2014

Chiều 8/4, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với Viện Vệ sinh dịch tễ tại 4 tỉnh gồm TP.HCM, Nha Trang, Tây Nguyên và Quảng Bình để làm rõ thông tin về dịch sởi.

Tại buổi họp, lãnh đạo Bộ Y tế đã đề nghị đại diện các bệnh viện, các Viện vệ sinh dịch tễ trả lời các câu hỏi về nhận định tình hình dịch, có hay không sự biến đổi về chủng virus sởi và lịch tiêm chủng vaccine sởi hiện nay đã hợp lý chưa.

Báo cáo của Cục Y tế cho biết, hiện 59/63 tỉnh thành phố có bệnh nhân sởi với trên 6.600 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó ghi nhận 2.500 trường hợp xác định mắc sởi, đã có 25 trường hợp tử vong.

Phân tích số sởi mắc từ đầu năm đến nay cho thấy phần lớn là trẻ em dưới 10 tuổi chiếm 68,3%. Hầu hết các ca mắc sởi không được tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng vaccine sởi, chỉ có 10% ca sởi đã tiêm chủng 1 mũi vaccine.

‘ Khoa nội trú Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị nội trú cho hơn 100 trường hợp bệnh sởi. Ảnh: Dương Ngọc. TTXVN

Qua phân tích các trường hợp tử vong do sởi cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là viêm phổi sau sởi liên quan đến giai đoạn chuyển mùa đông - xuân, khí hậu ở phía Bắc lạnh và ẩm, các bệnh đường hô hấp phát triển mạnh. Song có nhiều bệnh nhân do virus và vi khuẩn gây viêm phổi ở trẻ nhỏ đi kèm với sởi hoặc mắc biến chứng sau sởi rất khó phân lập và xác định nguyên nhân.

Các chuyên gia dịch tễ khẳng định, qua phân tích gene, chưa thấy có sự biến chủng về virus và độc lực. Dịch sởi ở Việt Nam quy mô nhỏ và rải rác tại các tỉnh không tập trung thành ổ dịch lớn.

Về lịch tiêm sởi, đại diện chương trình tiêm chủng mở rộng cho biết, trẻ dưới tháng tuổi có kháng thể thụ động từ mẹ nên có khả năng miễn dịch. Mặt khác, lịch tiêm chủng đang thực hiện hiện nay đang được hầu hết các nước trên thế giới thực hiện.

Liên quan đến những thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến bất thường của dịch sởi, Bộ Y tế khẳng định, dịch sởi năm nay có số mắc thấp hơn so với vụ dịch năm 2009-2010 và đang có dấu hiệu giảm hơn so với đầu năm 2014, đặc biệt sau khi các tỉnh, thành phố triển khai tiêm vét vaccine sởi và triển khai các biện pháp phòng chống. Dự kiến, bệnh sởi sẽ được kiểm soát trong một vài tháng tới.

Cùng chuyên mục