Dịch vụ y tế công của Anh dính bê bối xử lý chất thải y tế

Nguyễn MaiCập nhật 10:03 ngày 12/10/2018

Chất thải y tế, trong đó có cả những bộ phận cơ thể người sau phẫu thuật, không được xử lý đúng cách

VTV.vn - Dịch vụ y tế công của Anh vừa chấm dứt hợp đồng với công ty xử lý chất thải sau khi phát hiện hàng trăm tấn chất thải y tế từ các bệnh viện đã không được xử lý đúng cách.

Bộ trưởng Y tế Stephen Barclay cho biết sẽ nhanh chóng tìm nhà cung cấp dịch vụ xử lý chất thải khác thay thế Dịch vụ Y tế Môi trường (HES). HES từng chịu trách nhiệm thu thập chất thải y tế, chất thải giải phẫu từ một số bệnh viện ở Anh và Scotland, trong đó có những bộ phận cơ thể và nội tạng không được xử lý đúng cách sau các ca phẫu thuật.

Trước đó, Dịch vụ y tế công của Anh NHS đã bị nhiều tổ chức xã hội phản ánh rằng: không siết chặt quản lý trong việc xử lý chất thải y tế. Tuy nhiên, chính phủ Anh cho hay: những chất thải này hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bệnh nhân và những người dân sống gần khu vực đổ chất thải.

Trong một tuyên bố với Quốc hội, ông Barclay nói NHS Improvement kết luận rằng: HES không thể chứng minh được rằng họ đang hoạt động trong giới hạn hợp đồng của họ.

Sắp xếp mới đã được thực hiện với công ty Mitie để "bước vào và thay thế dịch vụ này" - ông Barclay nói với các nghị sĩ.

Ông Barclay cho biết mối quan tâm chính là quá nhiều rác thải được tập trung tại một số khu vực bảo quản và xử lý chất thải của HES - "Dù các chất thải được lưu trữ an toàn, nó không được xử lý trong khoảng thời gian quy định".

Cơ quan Môi trường cho biết HES đã vi phạm giấy phép môi trường tại 4 trong số 6 địa điểm xử lý chất thải lâm sàng - do có nhiều rác thải hơn khối lượng được cho phép trong giấy phép và việc lưu trữ chất thải một cách không thích hợp.

Sự việc đã được chuyển thành cuộc điều tra hình sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực