Điều trị liệt chi dưới bằng phương pháp cấy mạch điện vào cột sống

Nguyễn MaiCập nhật 15:56 ngày 25/09/2018

Kelly Thomas đã tham gia vào nghiên cứu, cô đã có thể đi bộ lại sau khi bị thương trong một tai nạn xe hơi.

VTV.vn - Ba bệnh nhân đều bị liệt từ thắt lưng xuống, đã có thể đi bộ trở lại sau được cấy một mạch điện vào dây thần kinh cột sống của họ.

BBC cho hay: thiết bị được cấy bên dưới vùng chấn thương, giúp truyền các tín hiệu từ não đến các cơ chân – điều những dây thần kinh tại vùng bị tổn thương không thể làm được.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Louisville, Mỹ và Trung tâm y tế Mayo đã cho kết quả thành công.

Kelly Thomas, 23 tuổi, đến từ Florida, Mỹ là một bệnh nhân được thử nghiệm. Sau khi được cấy mạch điện vào cột sống cùng với nhiều tháng điều trị phục hồi chức năng, cô đã dần đi lại được như người khoẻ mạnh.

Cô nói: "Nghiên cứu này thực sự thay đổi cuộc sống của tôi. Tôi có thể bước đi với sự hỗ trợ của huấn luyện viên và trong khi họ dừng lại, tôi tiếp tục tự đi bộ. Tôi đã có niềm hy vọng lấy lại cảm giác đôi chân sau vụ tai nạn".

Điều trị liệt chi dưới bằng phương pháp cấy mạch điện vào cột sống - Ảnh 1.

Jeff Marquis bây giờ có thể tập đi bộ.

Còn Jeff Marquis, người bị thương trong một tai nạn xe đạp leo núi, cũng được hưởng lợi từ nghiên cứu mới. Người đàn ông 35 tuổi này giờ đây có thể tự đi bộ với sự hỗ trợ của đôi nạng.

Bệnh nhân thứ ba, Jered Chinnock, 29 tuổi, đã được điều trị tại Trung tâm y tế Mayo bởi các giáo sư từ Đại học California, Los Angeles. Người thanh niên này bị chấn thương cột sống hồi năm 2013 trong một tai nạn trượt tuyết. Tuy nhiên sau khi thực hiện cấy ghép mạch điện tử thì anh đã có thể đi bộ hơn 100m với sự hỗ trợ của nạng.

Điều trị liệt chi dưới bằng phương pháp cấy mạch điện vào cột sống - Ảnh 2.

Jered Chinnock đã đi 100m với sự trợ giúp của nạng

Những mạch điện này không sửa chữa được vết thương nhưng nó kích thích dây thần kinh thấp hơn trong tủy sống. Điều này cho phép các tín hiệu từ não có thể đến được cơ kiểm soát chuyển động ở vùng thắt lưng. Các bác sĩ cho hay: ngoài phương pháp cấy ghép tế bào thì cấy mạch điện nhằm kích hoạt tín hiệu từ não bộ tới dây thần kinh là một cách hữu hiệu để điều trị liệt cho các bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực