Dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

VCS (Ảnh khai thác), icon
07:24 ngày 22/04/2013

 Dinh dưỡng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ. Không chỉ giai đoạn dậy thì, trẻ cần được đáp ứng dinh dưỡng đầy đủ ngay khi còn trong bụng mẹ để phát triển chiều cao một cách tối đa.

So với cách đây hơn 50 năm, chiều cao của người Việt đã cải thiện hơn 4cm, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chiều cao vẫn còn chậm hơn so với các nước Thái Lan và Trung Quốc. Các điều tra về chiều cao và thể trạng cho thấy, trong những năm gần đây người Việt Nam mới tăng 1cm chiều cao, trong khi đó Thái Lan và Trung Quốc tăng 2cm.

Các điều tra về dinh dưỡng cũng cho kết quả cứ khoảng 5 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị thiếu cân, cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị thấp còi. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và đặc biệt chế độ sinh hoạt chưa thật sự hợp lý.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mặc dù có yếu tố di truyền từ bố mẹ, tuy nhiên, nếu trẻ được bổ sung một số dưỡng chất thiết yếu thì khả năng phát triển chiều cao của trẻ là rất lớn, bởi chiều cao và thể trạng của trẻ chỉ phụ thuộc vào di truyền khoảng 20% còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường chiếm hơn 50%.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM cho biết: Trong cuộc đời có 3 giai đoạn phát triển chiều cao: giai đoạn bào thai, giai đoạn những năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì - dậy thì.

Giai đoạn bào thai: Nếu em bé sinh ra 3kg phải có chiều cao 50cm, tuy nhiên nếu trẻ chỉ có chiều cao 49cm thì sau khi trưởng thành, trẻ sẽ thua các bạn cùng tuổi 3 - 5cm.

Dinh dưỡng trong mỗi giai đoạn đều có ảnh hưởng tới sự phát triển thể trạng và chiều cao của trẻ. Chế độ dinh dưỡng chiếm 32% trong việc tăng trưởng chiều cao của một người.Vấn đề dinh dưỡng trong bào thai cần tập trung dinh dưỡng cho bà mẹ, đặc biệt bà mẹ phải được uống đủ sữa, cung cấp đủ canxi, ngoài ra việc uống viên sắt cũng cần thiết để tạo ra một chiều cao tốt nhất cho trẻ cũng là đảm bảo đủ lượng máu trong thai kỳ cho bà mẹ.

Bà mẹ nên sử dụng muối iot để đảm bảo chiều cao và sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ.Những năm đầu đời: Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt cung cấp đủ năng lượng để trẻ phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Nếu trẻ đứng cân trong vòng 3 tháng thì cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, vì vậy trẻ phải tăng cân đều đặn trong mỗi tháng, nên có biểu đồ tăng trưởng của trẻ để theo dõi.

Lượng canxi chứa trong sữa cho trẻ là rất cần thiết để giúp trẻ đạt được sự cứng chắc trong phát triển của xương và răng.

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì: Trong giai đoạn này trẻ có thể tăng chiều cao nhanh chóng, một năm có thể tăng từ 10 - 12cm, đây là cơ hội cuối cùng để đạt được chiều cao. Trong giai đoạn này cần cố gắng tập trung dinh dưỡng, ăn đầy đủ cơm, chất bột đường, chất đạm.

Có thể xác định chế độ dinh dưỡng tương ứng với 1 bát cơm cần 30gr thịt, 50gr cá, 10gr đậu phụ trong một bữa ăn là phù hợp, vitamin trong rau và trái cây và các dưỡng chất khác cũng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Lúc này, cung cấp đủ lượng canxi là đặc biệt cần thiết, phải đảm bảo tối thiểu 600ml sữa trong 1 ngày.

Lượng sữa rất cần thiết trong việc phát triển chiều cao, sữa lại giàu canxi nhất và hấp thu dễ nhất trong tất cả các loại thực phẩm, ngoài ra có thể ăn cá nhỏ nguyên xương hay tôm tép nguyên vỏ thì mới thực sự tốt.

Khi tôm hấp bỏ vỏ và cá hấp ăn nguyên phần thịt thì canxi không có nhiều, tuy nhiên trẻ không thể sử dụng được khi không bỏ vỏ hay ăn cá nhỏ còn xương nên cần đảm bảo lượng canxi trong sữa và các bữa ăn khác.

Từ 6 tháng tuổi trở lên ít nhất trẻ phải được uống từ 600ml sữa trở lên, sau đó tùy theo chế độ ăn, nếu trẻ ăn quá ít có thể dùng sữa để hỗ trợ thêm dinh dưỡng và năng lượng có thể phải cho trẻ uống tới 1 lít sữa.

Trong giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì - giai đoạn phát triển chiều cao rất mạnh, nhu cầu canxi rất cao, nếu trẻ uống được 800ml sữa trong 1 ngày trở lên mới đủ lượng canxi cần thiết cho việc tăng chiều cao. Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa sẽ bị thừa cân, béo phì và không cần thiết.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề dinh dưỡng và việc thành lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho từng giai đoạn phát triển của trẻ, mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp chương trình: Vì cuộc sống: Dinh dưỡng phát triển chiều cao ở trẻ, TẠI ĐÂY.Cùng chuyên mục