Đột quỵ do tắc động mạch thân nền

Lê ThạchCập nhật 09:46 ngày 11/08/2018

Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ P.T.N. (40 tuổi, trú tại Ninh Kiều, Cần Thơ) với tình trạng hôn mê, tăng huyết áp.

Sau khi khám và chụp CTscan mạch máu não kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch thân nền. Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối nội mạch cho bệnh nhân.

Sau gần 40 phút can thiệp thủ thuật, động mạch thân nền đã được tái thông hoàn toàn.

Do bệnh nhân P.T.N. được đưa đến bệnh viện kịp thời và ekíp thực hiện can thiệp khẩn cấp nên sau 6 giờ bệnh nhân tỉnh táo, hỏi trả lời đúng, phục hồi vận động tốt và đang được điều trị và theo dõi tại Khoa Nội thần kinh.

Bác sĩ Ông Văn Mỹ - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Phó trưởng Phân khoa Can thiệp mạch não cho biết: bệnh nhân đột quỵ não do tắc động mạch thân nền, nếu không được điều trị kịp thời có tỉ lệ tử vong 75-80%. Những trường hợp cứu sống có thể để lại di chứng liệt tứ chi hoặc đời sống thực vật.

Các bác sĩ khuyến cáo: khi nhận thấy bệnh nhân có một số triệu chứng như yếu liệt hoặc tê nửa người, nói khó, đau đầu, chóng mặt, nôn ói… cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện tuyến chuyên khoa để được cấp cứu kịp thời. Sự thành công trong điều trị tỉ lệ thuận với thời gian bệnh nhân đến được cơ sở y tế (tốt nhất là trước 6 giờ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

8 cách chăm sóc da trong mùa hanh khô

VTV.vn - Bên cạnh vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và virus, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể.